• 0983144283
  • Facebook
  • Google plus
  • Youtube

Tìm hiểu phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

Dân số đô thị đang ngày ngày gia tăng chóng mặt cùng với đó là tốc độ đô thị hóa cũng ngày càng cao, điều này kéo theo rất nhiều vấn đề gây ô nhiễm môi trường. Để có thể đảm bảo được sức khỏe cho cộng đồng cũng như giữ gìn môi trường thì việc cấp bách cần phải làm là xử lý nước thải sinh hoạt đô thị. Tại bài viết này Đại Dương Xanh xin được giới thiệu tới các bạn công nghệ xử lý nước thải đô thị, mời các bạn cùng theo dõi.

Tìm hiểu phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt đô thị 

Dân số đô thị đang ngày ngày gia tăng chóng mặt cùng với đó là tốc độ đô thị hóa cũng ngày càng cao, điều này kéo theo rất nhiều vấn đề gây ô nhiễm môi trường. Để có thể đảm bảo được sức khỏe cho cộng đồng cũng như giữ gìn môi trường thì việc cấp bách cần phải làm là xử lý nước thải sinh hoạt đô thị. Tại bài viết này Đại Dương Xanh xin được giới thiệu tới các bạn phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt đô thị, mời các bạn cùng theo dõi.

Tại sao nước thải sinh hoạt đô thị bắt buộc phải được xử lý

Sau đây sẽ là một số những tác hại nghiêm trọng của nước thải sinh hoạt gây cho môi trường và sức khỏe con người. Đây cũng là lý do đáng quan ngại nhất buộc chúng ta phải xử lý nước thải sinh hoạt.

nước thải sinh hoạt đô thị bắt buộc phải được xử lý

nước thải sinh hoạt đô thị bắt buộc phải được xử lý

Các thành phần độc hại có trong nước thải đô thị

Lượng lớn những chất thải đến từ đời sống sinh hoạt của cư dân hay từ các hoạt động buôn bán tại các chợ, nhà hàng, cửa hàng,… đang được xả trực tiếp vào môi trường nhưng lại không qua bất kỳ khâu xử lý nào. Chúng tích tụ lâu ngày sẽ làm cho nguồn nước ô nhiễm, bốc mùi và chuyển màu đen, môi trường xung quanh cũng sẽ bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề.

Các thành phần độc hại có trong nước thải đô thị

Các thành phần độc hại có trong nước thải đô thị

Trong thành phần của nước thải đô thị có chứa lượng lớn những hợp chất vô cơ và hữu cơ như sau:

Hàm lượng lớn các chất lơ lửng: Đây Là thành phần xuất hiện trong chất thải đô thị, có khoảng 75% chất hữu cơ và 25% chất khoáng.

Một vài chất rắn không tan như: Amoniac, nitơ hữu cơ, phospho vô cơ và phospho hữu cơ.

Các loại vi khuẩn, vi trùng, vi sinh vật có hại. Cùng với đó là các loại tảo, rong rêu, rác, bùn lầy.

Tác hại tiêu cực của nước thải sinh hoạt đối với môi trường nước

Việc xả các loại nước thải, chất thải đô thị chưa qua xử lý vào nguồn nước đầu tiên sẽ khiến nước mất độ trong. Những chất sinh học phân hủy sau khi khi thải vào nước sẽ thúc đẩy hoạt động sinh hoá  trong nước, gây nên việc giảm nồng độ oxy hòa tan điều này gây thiếu oxy trong nước và làm ảnh hưởng đến những sinh vật trong môi trường nước. 

Tác hại tiêu cực của nước thải sinh hoạt đối với môi trường nước

Tác hại tiêu cực của nước thải sinh hoạt đối với môi trường nước

Việc giải phóng nhiều những chất vi lượng sẽ gây ra các ảnh hưởng có hại đến hệ động, thực vật có trong nước.

Nước là loại tài nguyên hầu như không thể thiếu trong hầu hết các hoạt động của con người, khi nước bị ô nhiễm sẽ dẫn đến môi trường bị suy thoái, gây ảnh hưởng  đến sức khỏe của người dân, lâu dần còn gây ra các căn bệnh ung thư và một số bệnh nguy hiểm.

>>>Xem thêm: Thiết bị lọc và xử lý nước tổng sinh hoạt đầu nguồn gia đình, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, y tế, lọc nước giếng khoan gia đình

Quy trình cho việc xử lý nước thải đô thị 

Nước thải đô thị sẽ thường được xử lý thông qua phương pháp sinh học để loại bỏ đi những tạp chất, giúp hoàn toàn xử lý  nước thải trước khi xả chúng vào môi trường mà không sử dụng quá nhiều đến các loại hóa chất hay chất tẩy rửa.

Quá trình thực hiện xử lý nước thải đô thị có thể được tóm tắt như sau:

Quá trình thực hiện xử lý nước thải đô thị

Quá trình thực hiện xử lý nước thải đô thị

1. Xử lý sơ bộ:

Đầu tiên, lượng nước thải được cho đi qua các song chắn rác, ở đây các loại rác thải, thức ăn thừa, túi ni lông, rác thải rắn sẽ được giữ lại giúp giảm thiệt hại tới hệ thống lọc nước trong quá trình lọc. 

2. Xử lý sơ cấp:

Tại đây, hệ thống sẽ tiến hành loại bỏ những rác thải có kích thước nhỏ, bụi mịn,... ở trong nước thải. Sau đó nước thải sẽ được đưa vào 1 bể chứa, ở đây, những chất thải rắn nặng sẽ lắng xuống dưới, các chất béo cùng rác thải nhẹ sẽ nổi lên trên. Những loại nổi và chất thải lắng sẽ được hệ thống xử lý, còn phần nước ở giữa được đem sang xử lý tại giai đoạn thứ cấp.

3. Xử lý thứ cấp:

Đây chính là bước quan trọng nhất trong một quá trình xử lý nước thải sinh học. Những chất hữu cơ còn sót lại và những chất rắn lơ lửng, vi trùng, vi khuẩn,…sẽ được loại bỏ trước khi xả nước lại về môi trường. Trong giai đoạn này, những vi sinh vật kị khí sẽ được áp dụng để chuyển hóa các nitơ hữu cơ sang nitơ amoniac. Tiếp đó, hoạt động nitrat hóa sinh học được diễn ra giúp phân tách nitơ amoniac về nitơ nitrit và nitơ nitrat, phản ứng này xảy ra do vi sinh vật tự dưỡng.

Thêm vào đó, nước thải đô thị cũng chứa một lượng lớn loại bùn thải. Chúng sẽ được xử lý bằng phương pháp an toàn như bón vôi hay sử dụng vi sinh vật kị khí và hiếu khí để ổn định bùn, tránh tạo mùi hôi. Sau hoạt động phân hủy kỵ khí, lượng bùn sẽ được giảm đồng thời tạo ra loại khí sinh học và khử đi lượng nước dư thừa. 

Hệ thống xử lý nước thải đô thị được xem là một thành tựu to lớn góp phần đem lại  cho chúng ta một đô thị xanh. Khi các thành phố lớn đều được áp dụng công nghệ lọc nước thải này sẽ có thể giúp cho nguồn nước tránh bị ô nhiễm, không xảy ra các hiện tượng rác thải gây tắc cống rãnh và hiện tượng ngập lụt trong các trận mưa lớn.

Giúp cân bằng hệ sinh vật, động vật, thực vật có trong nước và làm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí, mang lại sức khỏe tốt hơn cho người dân đô thị.

>>>Xem thêm: Xử lý nước thải sinh hoạt bằng thực vật

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ĐẠI DƯƠNG XANH

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Đại Dương Xanh với sứ mệnh tận tâm phục vụ quý khách, luôn sẵn sàng tư vấn cho quý khách về những quy định xử lý nước thải sinh hoạt và tham gia làm đơn vị thi công các hệ thống công nghệ xử lý nước thải theo yêu cầu của khách hàng. Cần sự tư vấn và nhu cầu sử dụng bất kỳ dịch vụ nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283