• 0983144283
  • Facebook
  • Google plus
  • Youtube

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn 2023

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn 2023

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải đòi hỏi tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của pháp luật về xử lý xả thải. Do đó, các doanh nghiệp cần đặt việc nghiên cứu và thiết kế hệ thống xử lý lên ưu tiên hàng đầu. Hãy cùng Đại Dương Xanh tìm hiểu về quy trình xử lý nước thải và tiêu chuẩn thiết kế hệ thống xử lý nước thải mới nhất 2022!

Phân loại các hệ thống xử lý nước thải

Nước thải là nguồn nước được sản sinh ra trong quá trình sinh hoạt hoặc sản xuất, kinh doanh,... Hệ thống xử lý nước thải là các bước nhằm tách bỏ tạp chất ô nhiễm có trong nước thải ra khỏi nguồn nước. 

Các hệ thống xử lý nước thải phổ biến hiện nay như:

Hệ thống xử lý nguồn nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là nguồn nước sản sinh ra nhằm phục vụ mục đích sinh hoạt của người dân tại các khu dân cư, chợ, chung cư,... Nước thải sinh hoạt có chứa tạp chất hữu cơ hữu cơ dễ phân hủy, hợp chất vô cơ, vi sinh vật,...

Hệ thống xử lý nguồn nước thải công nghiệp

Nước thải công nghiệp là nguồn nước được sản sinh trong công đoạn sản xuất và phục vụ cho sản xuất. Tình trạng ô nhiễm của nước phụ thuộc vào đặc tính riêng của từng sản phẩm. 

Hệ thống xử lý nguồn nước thải y tế

Hệ thống xử lý nước thải y tế là hệ thống xử lý riêng cho nguồn nước ở bệnh viện, cơ sở y tế,... Chúng thường chứa các tạp chất, thành phần phức tạp. 

Xem thêm: Xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ có gì khác biệt?

Hệ thống xử lý nước thải cho các nhà máy công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải cho các nhà máy công nghiệp

Yêu cầu của hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn

Hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn nếu đảm bảo đủ các yêu cầu:

·         Xử lý và loại bỏ được tạp chất khỏi nguồn nước thải. Chất lượng nước đảm bảo yêu cầu của Bộ Tài nguyên Môi trường.

·         Hệ thống dễ dàng nâng cấp, chỉnh sửa nếu cần.

·         Giá thành lắp đặt phải chăng, tuổi thọ sử dụng lâu dài.

Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống xử lý nước thải

Sau đây là tiêu chuẩn thiết kế hệ thống xử lý nước thải mà bạn có thể tham khảo:

Nước thải sinh hoạt

·         Cần lắp đặt bể tự hoại trong quy trình xử lý nước thải sinh hoạt. Điều này giúp tiết kiệm chi phí xây dựng, ngoài ra còn giúp tiết kiệm không gian lắp đặt hiệu quả.

·         Phương pháp bùn hoạt tính được nhiều gia đình lựa chọn do đơn giản, dễ sử dụng, có khả năng loại bỏ tạp chất vượt trội. 

·         Nước thải sinh hoạt có chứa nhiều chất hữu cơ dễ phân hủy, do đó mà người ta thường dùng công nghệ sinh học để xử lý nguồn nước này. 

Nước thải công nghiệp

·         Nước thải công nghiệp thường áp dụng công nghệ hóa – lý – sinh để xử lý và loại bỏ tạp chất.

·         Ngoài ra, một số doanh nghiệp ứng dụng các công nghệ mới tiên tiến như điện hóa, trao đổi ion, MBR,… để loại bỏ các chất rắn lơ lửng.

·         Nguyên vật liệu trong thi công hệ thống phải đảm bảo chất lượng, có khả năng chống chịu tốt dưới sự tác động của môi trường và thời tiết.T

Nước thải y tế

·         Nước thải y tế với đặc tính phức tạp, có nhiều hợp chất và vi khuẩn, virus,... Do đó, người ta thường sử dụng các công nghệ xử lý chuyên biệt như công nghệ sinh học, màng lọc vi sinh,... 

nước thải y tế

nước thải y tế

Cần lưu ý gì khi thiết kế hệ thống xử lý nước thải?

Để quá trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải đạt hiệu quả cao, bạn nên lưu ý những điều sau:

·         Hệ thống thoát nước phải được lắp đặt phù hợp với yêu cầu quy hoạch, được xây dựng và phê duyệt trong đồ án xây dựng cụ thể.

·         Các thiết bị, vật liệu trong hệ thống đều được kết nối và lắp ráp cẩn thận, đúng quy trình. Chúng phải đảm bảo được độ bền ổn định, có thể chống chịu tốt dưới các điều kiện tự nhiên của Việt Nam.

·         Nên lắp đặt thêm máy tách mỡ hoặc xây bể tách mỡ ở những nơi có thể phát sinh mỡ trong quá trình sản xuất. Mỡ không được tách sẽ gây tắc đường ống dẫn truyền, ảnh hưởng quy trình xử lý nước thải sau này. 

·         Rãnh thoát nước mưa nên có độ dốc lớn hơn 0,003. 

·         Nên bố trí hệ thống ống phun nước bùn hoặc đang trên sân tự nhiên.

Lưu ý khi thiết kế hệ thống xử lý nguồn nước thải

Lưu ý khi thiết kế hệ thống xử lý nguồn nước thải

Địa chỉ cung cấp hệ thống xử lý nước thải hàng đầu hiện nay

Bạn nên tìm mua hệ thống xử lý nước thải tại các địa chỉ có kinh nghiệm lâu năm trong xử lý nước thải chuyên nghiệp. Bạn có thể tham khảo Đại Dương Xanh - Thương hiệu chuyên cung ứng các giải pháp xử lý nước cấp, nước sinh hoạt đầu nguồn an toàn, chất lượng cao!

Xem thêm: Những câu hỏi tư vấn hệ thống lọc xử lý nước sinh hoạt tổng đầu nguồn gia đình

Trên đây, Đại Dương Xanh đã cùng bạn tìm hiểu về quy trình xử lý nước thải và tiêu chuẩn thiết kế hệ thống xử lý nước thải mới nhất 2022. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm gợi ý để chọn được hệ thống xử lý nước thải phù hợp!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283