• 0983144283
  • Facebook
  • Google plus
  • Youtube

Nước cứng là gì-Các loại nước cứng-Nước cứng có tác hại gì

Nước cứng là gì? Các loại nước cứng? Nước cứng có tác hại gì? 

Trong cuộc sống thường ngày của chúng ta, nước đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên không phải nước nào cũng mang tác dụng tốt. Cùng Đại Dương Xanh tìm hiểu nước cứng là gì, các loại nước cứng, nước cứng có tác hại gì, và mua thiết bị làm mềm nước, xử lý nước cứng ở đâu trong bài viết sau.

Nước cứng là gì? Các loại nước cứng?

Nước cứng là nước chứa hàm lượng chất khoáng cao, chủ yếu gồm cation Ca2+(Canxi) và Mg2+ (Magie). Tổng hàm lượng Ca2+ và Mg2+ thể hiện tính chất cứng của nước và khi các ion này vượt cao quá mức cho phép ở mốc 121 mg/lít thì sẽ thành nước cứng.

Nước cứng là gì?

Nước cứng là gì?

Nước cứng được tạo ra là bởi nguồn nước ngầm đi qua các lớp đất đá, đá vôi hoặc thạch cao... rồi hòa tan các ion CA2+, Mg2+... có trong đất đá, làm tăng độ cứng trong nước. Những ion kim loại khác như stronti, nhôm, bari, mangan, kẽm cũng có thể gây ra hiện tượng này.

Nguồn gốc nước cứng

Nguồn gốc nước cứng

Nước cứng bao gồm:

Nước cứng tạm thời

Là loại nước cứng do các muối CaCO3và Mg(HCO3)2 gây ra. Thông thường trong sinh hoạt hàng ngày, khi đun sôi nước này sẽ không còn tính cứng do muối hiđrocacbonat bị nhiệt phân thành muối không tan.

Nước cứng vĩnh cửu

Là loại nước dù có đun sôi thì cũng không thể làm mất hết tính cứng được. Nguyên nhân là bởi các loại muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4 gây ra. Nước cứng vĩnh cửu bao gồm hàm lượng lớn anion như là anion sunfat.

Nước cứng thành phần

Là loại nước bao gồm cả 2 đặc tính của nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời kể trên. Có nghĩa là nước cứng toàn phần sẽ bao gồm cả muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 cùng muối MgCl2, CaCl2, MgSO4, CaSO4.

Nước cứng có tác hại gì?

Ảnh hưởng tới sức khỏe con người

Việc thường xuyên sử dụng nước cứng sẽ tạo nên một số tác động tiêu cực tới sức khỏe con người. Trong 3 loại nước cứng thì nước cứng tạm thời gây ảnh hưởng nhiều nhất tới sức khỏe con người.

 Ảnh hưởng tới sức khỏe

Ảnh hưởng tới sức khỏe

Cụ thể, khi đi tắm, nước cứng sẽ không hòa tan với xà bông mà sẽ tạo thành các cặn bám trên cơ thể gây nên hiện tượng khô da, khô tóc, dị ứng, mẩn ngứa, thậm chí là viêm da nếu chúng ta không rửa sạch da.

Nước cứng tạm thời có thể đi vào cơ thể cùng muối cacbonat bị phân hủy tạo ra muối cacbonat kết tủa Ca(HCO3)2 không thấm qua được thành ruột và động mạch. 

Hình thành sỏi

Hình thành sỏi

Vì vậy, chúng tích tụ lại trong cơ thể con người, lâu dần sẽ tạo thành sỏi hoặc làm tắc những đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm tới sức khỏe, thậm chí là có thể gây tử vong.

Ảnh hưởng tới vật dụng trong gia đình

Các đồ dùng trong nhà bếp dễ bị bám cặn, nhanh làm hỏng sản phẩm khi gặp nước cứng. Nó làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng cũng như làm giảm tác dụng tẩy rửa vì tạo muối canxi không tan, nhanh làm mục vải và hại quần áo.

Nếu sử dụng nước cứng thì sẽ ăn mòn tháp giải nhiệt, tạo ra các cặn trong nồi hơi, đường ống dễ khiến nước bị tắc. Điều này còn làm tăng áp suất trong nồi, đường ống lên cao, tạo khả năng cháy nổ.

Ảnh hưởng tới vật dụng

Ảnh hưởng tới vật dụng

Các lớp CaCO3 hình thành do nước cứng có thể tạo ra một lớp cách nhiệt dưới đáy nồi hơi, làm giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt, gây tiêu hao điện năng và lãng phí.

Ảnh hưởng tới sản xuất công nghiệp

Nếu độ cứng của nước vượt quá giới hạn cho phép thì một số ngành công nghiệp sẽ bị ảnh hưởng trong đó bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ngành dệt may cùng ngành công nghiệp đồ uống.

Nước cứng sẽ khiến cho các sợi vải bị cứng và trầy xước. Vì nó chứa sắt nên sẽ tạo ra màu vàng đỏ bám trên vải đã giặt. Thêm vào đó, cặn xà phòng không hòa tan và bụi bẩn sẽ bám theo vải làm giảm chất lượng sản phẩm xuống.

 Ảnh hưởng sản xuất công nghiệp

Ảnh hưởng sản xuất công nghiệp

 

Nước cứng có thể làm thay đổi màu, mùi vị của đồ uống nếu không may nó được sử dụng trong ngành công nghiệp đồ uống gây ra việc không đảm bảo an toàn, chứa chất gây ô nhiễm cùng vi sinh vật. 

Mua thiết bị làm mềm nước, xử lý nước cứng ở đâu?

Thiết bị làm mềm nước là thiết bị được sử dụng để loại bỏ các ion canxi, magie trong nước giúp giảm độ cứng tổng trong nước. Đặc điểm chính của thiết bị này là có thể đo đếm được ngay tại hiện trường thông qua thiết bị thử độ cứng chuyên dụng. 

Tại Đại Dương Xanh có các thiết bị làm mềm nước, xử lý nước cứng dành cho bạn và gia đình vô cùng hiệu quả, là giải pháp giúp bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình thông qua nguồn nước chất lượng.

 Thiết bị làm mềm nước tại Đại Dương Xanh

Thiết bị làm mềm nước tại Đại Dương Xanh - Máy lọc nước

 

Trên đây là những chia sẻ của Đại Dương Xanh về nước cứng là gì, các loại nước cứng, nước cứng có tác hại gì, và mua thiết bị làm mềm nước, xử lý nước cứng ở đâu. Cần thiết bị làm mềm nước? - Tới ngay Đại Dương Xanh!

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283