• 0983144283
  • Facebook
  • Google plus
  • Youtube

Dịch vụ xử lý nước sinh hoạt và 06 Quy trình xử lý nước sinh hoạt tốt nhất [2022]

Dịch vụ xử lý nước sinh hoạt và 06 Quy trình xử lý nước sinh hoạt tốt nhất [2022]

Trong những năm trở lại đây, các vấn đề về môi trường luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu với con người chúng ta. Hàng ngày, có rất nhiều loại chất thải khác nhau thải ra môi trường. Điều này gây ảnh hưởng một phần không nhỏ đến chất lượng môi trường, lâu dần là ảnh hưởng tới chính cuộc sống con người chúng ta. Với bối cảnh nguồn nước sạch tự nhiên có thể sử dụng ngày một cạn kiệt và ảnh hưởng bởi các tác nhân gây ô nhiễm, đảm bảo chất lượng nguồn nước sinh hoạt là điều khiến nhiều người phải lo lắng. Hiểu được tầm quan trọng đó, ngay hôm nay, hãy cùng Đại Dương Xanh cập nhật thông tin về dịch vụ xử lý nước sinh hoạt và 6 quy trình xử lý nước sinh hoạt tốt nhất [2022] nhé!

Lọc nước sinh hoạt đầu nguồn

Nước sinh hoạt là gì?

Có lẽ chúng ta đã không còn xa lạ gì với khái niệm nước sinh hoạt. Hiểu một cách đơn giản, đây là nguồn nước được sử dụng tại các hộ gia đình nhằm đáp ứng những nhu cầu cơ bản như nấu nướng, rửa dọn, tắm giặt… hàng ngày. 

Được sử dụng thường xuyên như vậy, nước sinh hoạt có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng đời sống của người dân. Hiện nước cấp sinh hoạt thường được lấy từ 3 nguồn:

  • Nước ngầm, giếng khoan…
  • Nước mưa
  • Nước máy đã qua xử lý

Xem thêm: Vật liệu lọc và xử lý nước giếng khoan tốt nhất

Tiêu chuẩn chất lượng nước sinh hoạt do Bộ Y tế ban hành

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dân, Bộ Y tế đã xây dựng một khung tiêu chuẩn chất lượng dành cho nước sinh hoạt như sau. 

STT

Chỉ tiêu

Đơn vị

Giới hạn tối đa cho phép

I)  Chỉ tiêu cảm quan và thành phần vô cơ

1

Màu sắc

TCU

15

2

Mùi vị

Không có mùi và vị lạ

3

Độ đục

NTU

2

4

pH

Trong khoảng từ 6,5 – 8,5

5

Độ cứng (tính theo CaCO3)

mg/l

300

6

Tổng chất rắn hòa tan (TDS)

mg/l

1000

7

Hàm lượng Al

mg/l

0,2

8

Amoni

mg/l

3

9

Antimon

mg/l

0,005

10

Asen

mg/l

0,01

11

Bari

mg/l

0,7

12

Hàm lượng Bo (tính chung cho cả borat cùng axit boric)

mg/l

0,3

13

Cadimi

mg/l

0,003

14

Clorua (chỉ tiêu cảm quan)

mg/l

250

300 (áp dụng cho vùng ven biển và hải đảo)

15

Crom

mg/l

0,05

16

Xyanua

mg/l

0,07

17

Flo

mg/l

1,5

18

Sắt tổng số (Fe2+ + Fe3+)

mg/l

0,3

19

Mangan

mg/l

0,3

20

Nitrat

mg/l

50

21

Nitrit

mg/l

3

22

Natri

mg/l

200

23

Đồng tổng

mg/l

1

24

Niken

mg/l

0,02

25

Lượng kẽm

mg/l

3

26

Sunfat

mg/l

250

 

Tiêu chuẩn nước sinh hoạt

 

Bộ 06 Quy trình xử lý nước sinh hoạt tốt nhất

Hiện nay, hầu hết các nguồn nước ngọt tự nhiên dù ít hay nhiều cũng đã không còn tinh khiết. Để đạt được những tiêu chuẩn nêu trên và có thể sử dụng trong đời sống hàng ngày, nước cần đi qua các công đoạn xử lý để loại bỏ tạp chất và trở nến an toàn. Dưới đây là 6 bước xử lý nước thải sinh hoạt được thực hiện. 

Bước 1: Dùng song chắn sàng lọc dị vật và làm thoáng loại bỏ kim loại nặng

Các nguồn nước ngọt tự nhiên như nước sông, nước ngầm... sẽ được tiến hành bơm vào bể chứa nước qua một hệ thống song chắn. Những song chắn này có tác dụng ngăn chặn rác thải, các vật cản, cặn bã, bùn cát đi vào bể chứa nước.

Tiếp đến quy trình làm thoáng được diễn ra bằng cách sục khí vào bể chứa nhằm giảm triệt để mùi, khử kim loại nặng như Mn, Fe và diệt một số loại vi khuẩn, làm tăng độ PH của nước.

Bước 2: Quá trình keo tụ và tạo bông cặn

Dùng hóa chất giúp kết dính các tạp chất ở dạng hòa tan có chứa trong nước thành các hạt lớn, lắng đọng xuống đáy bể và dính kết trên bề mặt của lớp vật liệu lọc. Thông thường, hóa chất dùng để kết dính các tạp chất là phèn nhôm hoặc PAC.

Bước 3: Bể lắng cát, loại bỏ bùn

Sau khi loại bỏ các tạp chất phía trên, phần bùn lắng đọng dưới máy bơm tiếp tục được loại ra. Bùn sau khi hút ra ngoài được nén lại và dùng làm phân bón.

Bước 4: Lọc bể cát chậm và lọc bể cát nhanh

Tiếp tục xử lý các vi sinh vật, tạp chất còn lại trong nguồn nước bằng nhiều công đoạn. 

Bước 5: Khử trùng

Tiếp tục sử dụng hóa chất để loại bỏ vi khuẩn, vi sinh vật trước khi đưa vào sử dụng sinh hoạt hàng ngày. Các loại hóa chất có thể sử dụng có thể dùng Clo hoặc đèn UV. Hiện nay, phương pháp dùng Clo vẫn được ưu tiên hơn bởi giá thành rẻ nhưng mang lại hiệu quả cao.

Bể lắng trong ngành xử lý nước 

Bước 6: Đưa nước đã xử lý vào sử dụng

Sau khi hoàn thiện các bước sàng lọc, khử trùng và làm sạch, nước sẽ được đưa đến các đầu ra để phục vụ nhu cầu sử dụng của con người. 

Xem thêm: Những câu hỏi tư vấn hệ thống lọc xử lý nước …

Sử dụng dịch vụ xử lý nước tại Công ty TNHH công nghệ môi trường Đại Dương Xanh

Nếu bạn đã đọc đến đây và còn nghi ngại về nguồn nước mà gia đình mình đang sử dụng, đây là lúc thích hợp để chọn cho mình một dịch vụ xử lý nước sinh hoạt từ đơn vị uy tín. Còn chần chờ gì mà không nhanh tay liên hệ với Đại Dương Xanh ngay hôm nay.

Có tiền thân là đơn vị cung cấp các loại thiết bị, vật liệu lọc, xử lý nước hoạt động từ năm 1999, năm 2011, Công ty TNHH công nghệ môi trường Đại Dương Xanh chính thức được thành lập. Với sứ mệnh mang nước sạch đến với các gia đình Việt, Đại Dương Xanh với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm đã thực hiện hàng trăm công trình cấp nước, xử lý nước đầu nguồn và nhận được sự tin tưởng từ quý khách hàng.

Chúng tôi tự tin là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực xử lý nước sinh hoạt, là đối tác uy tín của nhiều cơ quan, nhà máy cũng như những hộ gia đình trên khắp cả nước. Đại Dương Xanh luôn nỗ lực từng ngày để nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ, hứa hẹn mang đến cho khách hàng những trải nghiệm trọn vẹn nhất!

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283