• 0983144283
  • Facebook
  • Google plus
  • Youtube

3 phương pháp xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

3 phương pháp xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Nên áp dụng các phương pháp xử lý nước thải nào uy tín, hiệu quả cao? Đây chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp khi tìm hiểu về các giải pháp xử lý nguồn nước thải. Hãy cùng Đại Dương Xanh tìm hiểu về quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn, các phương pháp xử lý nước thải và tiêu chí chọn hệ thống xử lý nước thải chất lượng cao!

 

Hệ thống xử lý nước thải có vai trò như thế nào?

Nước thải là chất lỏng được sản sinh ra sau quá trình sử dụng của con người như sinh hoạt, sản xuất, chế biến,... Nước thải thường chứa nhiều chất tạp bẩn khác nhau. 

Việc xử lý nước thải từ lâu đã được đặt lên ưu tiên hàng đầu, không chỉ với các doanh nghiệp trực tiếp xả thải mà còn với toàn bộ người dân trong xã hội. Sau đây là vai trò của hệ thống xử lý nước thải mà bạn nên biết:

Hạn chế ô nhiễm: Nước thải nếu thải trực tiếp ra môi trường sẽ khiến nguồn nước bị nhiễm bẩn, nguồn đất bị ô nhiễm. Do đó, việc xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường sẽ giúp cải thiện tình trạng ô nhiễm và bảo vệ môi trường hiệu quả.

Bảo vệ sức khỏe: Nước thải có thể khiến nguồn nước bị ô nhiễm, cây trồng bị nhiễm bẩn,... những tác động này đe dọa trực tiếp tới sức khỏe con người. Xử lý nước thải cũng chính là một cách giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tái sử dụng nguồn nước: Nguồn nước thải sau khi được xử lý có thể tái sử dụng cho các nhu cầu sản xuất, tưới tiêu,... từ đó giúp tiết kiệm chi phí hiệu quả, tăng lợi nhuận cho các doanh nghiệp.

Tuân thủ quy định nhà nước: Các doanh nghiệp sản xuất đều phải xây dựng hệ thống xử lý nước thải cho phân xưởng của mình. Từ đó, hệ thống xử lý nước thải góp phần làm doanh nghiệp không bị xử phạt vi phạm liên quan đến xử lý xả thải.

Xem thêm: Giới thiệu hệ thống thiết bị lọc nước giếng khoan gia đình CTH C2 250

Hệ thống xử lý nước thải giúp tái sử dụng nguồn nước

Hệ thống xử lý nước thải giúp tái sử dụng nguồn nước

TOP 3 phương pháp xử lý nước thải hiệu quả

Sau đây là các phương pháp xử lý nước thải  phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Phương pháp xử lý bằng lý học

Các phương pháp lý học thường được sử dụng để tách các tạp chất khỏi nước thải, cụ thể là phương pháp lọc qua song chắn rác, phương pháp lắng cát hoặc xử lý bằng tuyển nổi.

Với phương pháp song chắn rác, các rác thải có kích thước to như túi nilon, vỏ lon, chai nhựa,... sẽ bị giữ lại. Điều này giúp loại bỏ đáng kể các vật thể có thể cản trở quá trình xử lý nước ở giai đoạn tiếp theo.

Phương pháp lắng cát sử dụng các bể lắng cát chuyên biệt. Ở giai đoạn này, các hạt cát và các hạt vô cơ khác sẽ lắng xuống đáy và bị loại bỏ, giúp hạn chế tình trạng tắc bể dẫn nước trong hệ thống.   

Phương pháp tuyển nổi dùng để phân tách các chất rắn hoặc các chất lỏng lơ lửng trên bề mặt. Phương pháp này đặc biệt hiệu quả khi có thể loại bỏ được các hạt và hợp chất siêu nhỏ.

Phương pháp hóa – lý

Phương pháp hóa lý gồm có phương pháp trung hòa và phương pháp keo tụ tạo bông. Trong đó phương pháp trung hòa là cách đưa độ pH về mức 6,5 – 8,5. Phương pháp này thường được lựa chọn trong trường hợp có hiện tượng xâm thực và nguồn nước thải có dấu hiệu ăn mòn vật liệu của hệ thống.

Keo tụ là việc phá vỡ độ bền và liên kết các hạt keo lại với nhau. Phương pháp keo tụ tạo bông sử dụng quá trình tạo bông để khiến các tạp chất nặng hơn và lắng xuống dưới.

Phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học được ứng dụng để loại bỏ các chất hữu cơ ở trong nước thải. Phương pháp sinh học được chia làm 2 phương pháp: phương pháp kị khí và phương pháp hiếu khí.

Phương pháp kỵ khí giúp phân huỷ các chất hữu cơ trong nước thải để thành khí CH4, các sản phẩm vô cơ và CO2, NH3. Phương pháp này có thiết kế khá đơn giản, giá thành phải chăng, có thể được thực hiện tại chỗ.

Phương pháp hiếu khí là phương pháp phân hủy các chất hữu cơ bằng việc sử dụng các vi sinh vật hiếu khí, trong môi trường có đầy đủ oxy. Phương pháp này có thiết kế đơn giản, dễ sử dụng, có thể thực hiện ở điều kiện tự nhiên hoặc điều kiện nhân tạo.

Quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn bạn cần biết

Mỗi phân xưởng, doanh nghiệp lại có một quy trình xử lý nước thải riêng phù hợp với từng người. Bạn có thể tham khảo quy trình xử lý nước thải sau:

Bước 1: Xử lý sơ cấp

Bước 2: Xử lý phân hủy sinh học trong môi trường kỵ khí.

Bước 3: Phân hủy bằng ozone.

Bước 4: Tuyển nổi thứ cấp và lắng thứ cấp.

Bước 5: Tái sử dụng bùn thải.

Quy trình xử lý nước thải

Quy trình xử lý nước thải

Top 3 hệ thống xử lý nước thải đáng tin cậy

Sau đây là Top 3 hệ thống xử lý nước thải mà bạn có thể tham khảo:

Thiết bị xử lý nước thải xi mạ Anot bề mặt

Xử lý nước thải phòng khám nha khoa

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm

Hệ thống xử lý nước thải nha khoa

Hệ thống xử lý nước thải nha khoa

Địa chỉ cung cấp các phương pháp xử lý nước thải uy tín

Trên đây, ta đã cùng đi tìm hiểu về hệ thống xử lý nước thải uy tín, đáng tin cậy. Bạn có thể tham khảo Đại Dương Xanh - Thương hiệu chuyên cung ứng các giải pháp xử lý nước cấp, nước sinh hoạt đầu nguồn an toàn, chất lượng cao!

Xem thêm: Báo giá thay vật tư hệ thống xử lý, lọc nước sinh hoạt đầu nguồn

Trên đây, Đại Dương Xanh đã cùng bạn tìm hiểu về quy trình xử lý nước thải đạt chuẩn, các phương pháp xử lý nước thải và tiêu chí chọn hệ thống xử lý nước thải chất lượng cao. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ sớm tìm được hệ thống xử lý phù hợp với doanh nghiệp mình!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283