• 0983144283
  • Facebook
  • Google plus
  • Youtube

Xử lý nước thải sinh hoạt: Từ A đến Z

Xử lý nước thải sinh hoạt: Từ A đến Z

Nước thải sinh hoạt là loại nước thải phổ biến hàng đầu hiện nay, trở thành mối quan tâm chung của toàn cộng đồng. Hãy cùng Đại Dương Xanh tìm hiểu về đặc điểm, thành phần nước thải sinh hoạt, quy định về xử lý nước thải sinh hoạt và địa chỉ cung cấp hệ thống xả thải uy tín hàng đầu hiện nay!

Nguồn gốc nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt nhà máy là nguồn nước phát sinh từ nhu cầu sinh hoạt của công nhân viên nhà máy (nhà vệ sinh, nhà bếp, nhà tắm, rác thải sinh hoạt phân hủy,...) thải ra môi trường. 

Các thành phố lớn thường có lượng nước thải sinh hoạt cao hơn, phụ thuộc vào mật độ dân số, thường thải qua hệ thống thoát nước dẫn ra các sông ngòi,... 

Xem thêm: Giới thiệu một số thiết bị lọc nước tổng sinh hoạt gia đình bán chạy

Nguồn gốc nước thải sinh hoạt là gì?

Nguồn gốc nước thải sinh hoạt là gì?

Đặc điểm, thành phần nước thải sinh hoạt

Nguồn nước thải sinh hoạt được chia thành 2 loại:

• Nước thải nhiễm bẩn do chất thải từ các phòng vệ sinh.

• Nước thải nhiễm bẩn do nguồn chất thải sinh hoạt: vệ sinh sàn nhà, vệ sinh nhà bếp,...

Nước thải sinh hoạt thường chứa nhiều chất hữu cơ như protein, hydrat cacbon, các chất vô cơ, vi khuẩn và các vi sinh vật,... dễ bị phân hủy sinh học. Trong đó, nồng độ chất hữu cơ trong khoảng 150-450mg/l, 20-40% chất hữu cơ này khó bị phân huỷ sinh học. 

Nước thải sinh hoạt chứa nhiều hợp chất và vi khuẩn độc hại, nếu không được xử lý cẩn thận sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm cho môi trường xung quanh. Đặc biệt, con người nếu không may sử dụng nguồn nước thải chưa được xử lý có nguy cơ cao mắc các bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức khỏe của cộng đồng.

Quy định về xử lý nước thải sinh hoạt

Sau đây là quy định của nhà nước về xử lý nước thải sinh hoạt an toàn:

  • Các doanh nghiệp, nhà máy khi xây dựng các công trình hạ tầng có liên quan đến hệ thống xử lý nước cần có phương án bảo đảm hoạt động bình thường, ổn định hệ thống xử lý nước. 

  • Các hành vi xả nước thải sinh hoạt ra lòng đường, gây ô nhiễm nguồn nước quanh khu vực dân sinh là hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

  • Những người vi phạm sẽ bị xử phạt như sau: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng với những ai không thực hiện các quy định về quét dọn rác, khai thông cống rãnh khu vực nhà ở, cơ quan, doanh nghiệp hoặc để nước chảy ra khu tập thể, vỉa hè, lòng đường,...  

  • Bùn thải được thu gom, vận chuyển đến địa điểm xử lý để đảm bảo vệ sinh môi trường theo quy định. 

  • Việc xử lý và tái sử dụng bùn thải phải đảm bảo quy định về quản lý và sử dụng bùn thải.

  • Khi đầu tư lắp đặt nhà máy xử lý nước thải, cần có các giải pháp thu gom và xử lý phù hợp.

Quy định của nhà nước về xử lý nước thải sinh hoạt

Quy định của nhà nước về xử lý nước thải sinh hoạt

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt khác nhau, bạn nên cân nhắc để chọn được hệ thống công nghệ phù hợp với nhu cầu của mình.

Công Nghệ xử lý nước thải sinh hoạt Aerotank

Công nghệ Aerotank là quy trình công nghệ giúp xử lý sinh học hiếu khí và vi sinh hiếu khí. Đây là phương pháp sử dụng chất dinh dưỡng từ các chất hữu cơ, với khả năng loại bỏ BOD hiệu quả, dễ dàng nâng cao công suất, quy mô của

Công nghệ Aerotank hiện đang được ưa chuộng và sử dụng phổ biến bởi hiệu quả lọc nước cao, dễ sử dụng, quy mô lớn,... 

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt bằng UASB

Công nghệ UASB là quy trình xử lý sinh học kỵ khí, có ưu điểm là nguồn khí sinh học có thể thu hồi được cùng khả năng xử lý nước thải vượt trội. Với quy trình UASB, nước thải sẽ được kiểm soát vận tốc phù hợp trong suốt quá trình vi sinh vật phân hủy chất hữu cơ.

Nhược điểm công nghệ UASB là dễ bị ảnh hưởng bởi độ pH, nồng độ và nhiệt độ của các chất ô nhiễm.

Công nghệ xử lý nước thải bằng MBBR

MBBR là một trong những công nghệ xử lý nước thải hiện đại và được lựa chọn phổ biến nhất hiện nay. MBBR là sự kết hợp của công nghệ Aerotank truyền thống và công nghệ lọc sinh học hiếu khí.

Với quy trình MBBR, nguồn nước thải sẽ được tập trung tại bể thu gom, sau đó đưa vào cụm MBBR để tiến hành điều hòa lưu lượng. Nước được bơm về bể giá thể di động MBBR, sau đó tiếp tục được đưa về bể lắng. Cuối cùng, lượng bùn thải phát sinh sẽ được tập trung cùng các chất thải nguy hại để tiến hành bàn giao cho các đơn vị có chức năng xử lý.

MBBR - Công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hàng đầu hiện nay

MBBR - Công nghệ xử lý nước thải tiên tiến hàng đầu hiện nay

Địa chỉ cung cấp hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt 

Bạn có thể tham khảo Đại Dương Xanh - Thương hiệu chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nước cấp, nước sinh hoạt đầu nguồn an toàn, chất lượng cao.

Xem thêm: Cách xử lý nước sinh hoạt cho gia đình

Trên đây, Đại Dương Xanh đã cùng bạn tìm hiểu về đặc điểm, thành phần nước thải sinh hoạt, quy định về xử lý nước thải sinh hoạt và địa chỉ cung cấp hệ thống xả thải uy tín hàng đầu hiện nay. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn nắm được các thông tin về xử lý nước thải sinh hoạt từ A đến Z! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283