• 0983144283
  • Facebook
  • Google plus
  • Youtube

So sánh 4 phương pháp xử lý nước thải kim loại nặng phổ biến nhất

So sánh 4 phương pháp xử lý nước thải kim loại nặng phổ biến nhất

Xử lý nước thải kim loại nặng là một quy trình khắt khe và đòi hỏi sự chuyên môn hóa cao. Nếu không có một hệ thống chuyên nghiệp sẽ rất khó để xử lý nguồn nước thải loại này. Hãy cùng Đại Dương Xanh tìm hiểu về 4 phương pháp xử lý nước thải kim loại nặng, so sánh các phương pháp xử lý nước thải kim loại nặng và địa chỉ cung cấp hệ thống xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay!

Đặc điểm nước thải kim loại nặng

Kim loại nặng là những hợp chất kim loại có khối lượng riêng lớn hơn 5g/cm3. Kim loại nặng thường được phân loại làm 3 dạng: 

  • Kim loại độc (Hg, Pb, Cu, Zn, Sn…).

  • Kim loại quý (Au, Pd, Ag, Pt,,…).

  • Kim loại phóng xạ (Am, Th, U, Ra,…).

Bất kì ngành nghề sản xuất nào khi sử dụng nước làm dung môi cũng thải ra nguồn nước chứa các loại kim loại nặng, đặc biệt với ngành công nghiệp. Nước thải chứa kim loại nặng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho nguồn đất, gây ô nhiễm môi trường và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Đặc biệt, nếu cơ thể con người tích lũy lượng kim loại nặng quá mức cho phép sẽ để tại các biến chứng khó lường, tổn thương đến hệ thần kinh. Do đó, việc xử lý nước thải kim loại nặng đúng cách, đúng quy định là một quy trình bắt buộc cần phải đặt lên hàng đầu đối với các doanh nghiệp, nhà máy trực tiếp sản xuất.

Xem thêm: Kinh nghiệm xử lý nước đầu nguồn tại Hà Đông, Đông Anh, Long Biên

Hệ thống xử lý nước thải kim loại nặng

Hệ thống xử lý nước thải kim loại nặng

4 phương pháp xử lý nước thải kim loại nặng

Hiện nay có khá nhiều phương pháp giúp xử lý nguồn nước thải có chứa kim loại nặng. Tham khảo 4 phương pháp phổ biến nhất sau đây:

1. Phương pháp sinh học 

Phương pháp sinh học là việc sử dụng các vi sinh vật đặc trưng chỉ có trong nguồn nước bị nhiễm kim loại nặng như nấm, tảo, vi khuẩn,... Ngoài ra còn có các loại thực vật có khả năng hấp thụ và phân tách các hợp chất kim loại có tính độc như: cây thơm ổi, cây dương xỉ, cỏ Vetiver,... 

Cơ chế hoạt động:

Bước 1: Các vi sinh vật tích tụ các kim loại nặng và sinh khối, từ đó làm giảm nồng độ kim loại có trong nguồn nước thải.

Bước 2: Vi sinh vật kết tủa thành mảng hoặc lắng xuống đáy bể sau khi sinh khối. Do đó cần phải thu sinh khối đó ra khỏi nguồn nước trước khi tiến hành các bước lọc tiếp theo trong quy trình. 

2. Phương pháp kết tủa hóa học

Phương pháp này sử dụng phản ứng hóa học giữa chất hóa học với các kim loại có trong nước thải. Phản ứng này sẽ tạo thành các hợp chất kết tủa và sau đó tiến hành sử dụng phương pháp lắng để loại bỏ chất thải khỏi nguồn nước. 

Người ta thường trung hòa các chất axit để tạo thành kết tủa dưới dạng hydroxit. Độ pH kết tủa cực đại của các thành phần kim loại nặng không trùng nhau, do đó chỉ cần tìm độ pH tối ưu từ 7 – 10,5 tùy theo giá trị cực tiểu để tách các chất thải với lượng kim loại nặng. 

3. Phương pháp hấp phụ

Phương pháp hấp phụ là phương pháp hút khí bay hơi hoặc chất hòa tan lên bề mặt xốp. Các vật liệu thường dùng trong hấp phụ kim loại như: Than bùn, than hoạt tính, tro xỉ, polymer,...

Cơ chế của phương pháp hấp phụ:

Hấp phụ vật lý: Hoạt động dựa trên lực hút tĩnh điện giữa các tâm hấp phụ và các ion kim loại. Lực hút này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nhả hấp phụ.

Hấp phụ hóa học: Các phản ứng hóa học tạo phức giữa ion kim loại nặng và các nhóm tâm hấp phụ, mối tương quan này rất bền và khó phá vỡ.

4. Phương pháp điện hóa

Phương pháp điện hóa giúp tách bỏ các chất kim loại khỏi nguồn nước nhờ vào dòng điện thế giữa hai đầu điện cực.

Ở Catot: Dung dịch H+ và cation sẽ tiến về bề mặt catot. Khi phóng điện cation lớn hơn H+, nó sẽ thu electron và chuyển thành các ion ít độc.

hệ thống xử lý nước thải

hệ thống xử lý nước thải

So sánh các phương pháp xử lý nước thải kim loại nặng

Sau đây là bảng so sánh các phương pháp xử lý:

phương pháp xử lý nước thải

phương pháp xử lý nước thải

Địa chỉ cung cấp quy trình xử lý nước thải tốt nhất hiện nay

Bạn đang tìm hệ thống xử lý nước thải kim loại nặng? Bạn có thể tham khảo Đại Dương Xanh - Thương hiệu chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nước cấp, nước sinh hoạt đầu nguồn an toàn, chất lượng cao.

Xem thêm: Dịch vụ xử lý nước sinh hoạt và 06 Quy trình xử lý nước sinh hoạt tốt nhất [2022]

Trên đây, Đại Dương Xanh đã cùng bạn tìm hiểu về 4 phương pháp xử lý nước thải kim loại nặng, so sánh các phương pháp xử lý nước thải kim loại nặng và địa chỉ cung cấp hệ thống xử lý nước thải tiên tiến, hiện đại nhất hiện nay. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những gợi ý hữu ích trong quá trình chọn hệ thống xử lý nước thải ưng ý! 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283