• 0983144283
  • Facebook
  • Google plus
  • Youtube

Quy trình thi công hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn

Quy trình thi công hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn

Thi công hệ thống xử lý nước thải yêu cầu một quy trình xử lý nghiêm ngặt, đạt chuẩn yêu cầu của pháp luật. Hãy cùng Đại Dương Xanh tìm hiểu về sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, hệ thống xử lý nước thải được đặt ở đâu và quy trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt chuẩn!

Tại sao nên dùng hệ thống xử lý nước thải?

Hệ thống xử lý nước thải là một quy trình nhiều công đoạn, giúp loại bỏ chất bẩn có trong nước thải, “hô biến” nước thải thành nước sạch ở mức chấp nhận được. Sau đây là tầm quan trọng của hệ thống xử lý nước thải:

Giúp bảo vệ sức khỏe: Nước thải không được xử lý khi xả ra môi trường sẽ khiến nguồn nước, không khí bị ô nhiễm, gây ra hệ quả khôn lường tới sức khoẻ con người. Do đó, xử lý nước thải là một vấn đề vô cùng quan trọng.

Giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu: Các doanh nghiệp có hệ thống xả thải đúng quy định sẽ nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng, từ đó nâng cao giá trị thương hiệu. 

Xem thêm: Bảng báo giá hệ thống thiết bị lọc nước tổng sinh hoạt gia đình

Tại sao nên dùng hệ thống xử lý nước thải

Tại sao nên dùng hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống xử lý nước thải được đặt ở đâu?

Hệ thống xử lý nước thải có thể được lắp đặt gần với nơi sản sinh nước thải, sau đó được vận chuyển tới nhà máy xử lý chuyên biệt bằng mạng lưới đường ống và trạm bơm. 

Lúc này, nguồn nước thải sẽ được xử lý theo quy trình đặc biệt, đảm bảo theo quy định và yêu cầu của pháp luật. 

Các loại nước thải cần xử lý hiện nay như: nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải y tế, bệnh viện hoặc các ngành đặc thù như chăn nuôi, dệt may,...

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Sau đây là sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp mà doanh nghiệp mà bạn có thể tham khảo:

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả

Mỗi loại nước thải công nghiệp khác nhau đều yêu cầu các phương pháp xử lý phù hợp. Sau đây là các phương pháp xử lý nước thải công nghiệp an toàn, đáng tin cậy:

Xử lý nước thải bằng phương pháp hoá học: Đây là một trong những phương pháp được đánh giá khá cao, giúp loại bỏ chất độc hại có trong nước.

Xử lý nước thải bằng phương pháp hoá học: Phương pháp sử dụng vi sinh để xử lý nước thải. Phương pháp này thường được dùng khi xử lý amoni có trong nước thải công nghiệp có chứa thành phần hữu cơ.

Xử lý nước thải bằng phương pháp cơ học: Đây là phương pháp loại bỏ các chất cặn bẩn kích thước và tỉ trọng lớn, có thể áp dụng cho nhiều ngành sản xuất khác nhau.

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp thông thường bao gồm ba giai đoạn: xử lý sơ cấp, xử lý thứ cấp và xử lý hoàn thiện.

Xử lý sơ cấp

Xử lý sơ cấp là việc lưu giữ tạm thời nước thải, khiến các chất thải nặng lắng xuống đáy, các chất thải nhẹ hơn như dầu, mỡ nổi lên bề mặt. Xử lý sơ cấp giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn trong đường ống xả thải gây ra bởi các chất cặn này. Xử lý sơ cấp có thể làm lắng sỏi, cặn bẩn, từ đó điều hoà dòng chảy của hệ thống xử lý nước thải. Giai đoạn xử lý sơ cấp có thể giảm BOD tới 20% và giảm các chất rắn tới 50%.

Sau khi nước thải được tiến hành xử lý sơ cấp sẽ được chuyển tiếp tới hệ thống trung hòa. Các cảm biến ở hệ thống trung hoà sẽ xác định chỉ số pH của nước thải để điều chỉnh chỉ số phù hợp.

Xử lý thứ cấp

Xử lý thứ cấp giúp làm loại bỏ các chất thải sinh học có trong nước thải sinh hoạt, chất tẩy rửa,... Xử lý thứ cấp thường đòi hỏi một quy trình chuyên nghiệp nhằm loại bỏ các vi sinh vật trước hoặc sau khi xả thải. Đây là bước quan trọng trong tiến trình xử lí nước thải.

Xử lý hoàn thiện

Xử lý hoàn thiện được thực hiện khi xử lý sơ cấp và xử lý thứ cấp không được sử dụng. Xử lý hoàn thiện thường được thực hiện trong hệ sinh thái mong manh, không thể tiếp nhận nguồn thải như rạn san hô, cửa sông,... Xử lí hoàn thiện bao gồm nhiều bộ lọc có khả năng thẩm thấu ngược. 

Ngoài 3 giai đoạn kể trên, các doanh nghiệp có thể áp dụng thêm các phương pháp xử lí nước thải khác phù hợp hơn với đặc thù sản phẩm của mình.

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Lưu ý khi thi công xử lý nước thải

Sau đây là những lưu ý giúp quá trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải trở nên dễ dàng, đơn giản hơn:

  • Nên lắp đặt song chắn rác ở mọi trạm xử lý nước thải. 

  • Nên lắp đặt thêm bể lắng cát nếu hệ thống nước thải có công suất ≥ 100 m3/ngày.

  • Nồng độ dầu mỡ lớn hơn 100 mg/l nên mua thêm thiết bị thu dầu mỡ.  

  • Thời gian lưu thủy lực trong bể điều hòa nên lớn hơn 6 giờ.

  • Thời gian trong bể tuyển nổi nên lớn hơn 20 phút, thường áp dụng cho các hệ thống xử lý có chất hoạt động bề mặt. 

Xem thêm: Giới thiệu hệ thống thiết bị lọc nước giếng khoan gia đình CTH C2 250

Trên đây, Đại Dương Xanh đã cùng bạn tìm hiểu về Thi công hệ thống xử lý nước thải, sơ đồ hệ thống xử lý nước thải công nghiệp, hệ thống xử lý nước thải được đặt ở đâu và quy trình thiết kế hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đạt chuẩn. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có được những thông tin hữu ích, giúp đỡ cho việc thiết kế hệ thống xử lý nước thải trở nên đơn giản hơn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283