• 0983144283
  • Facebook
  • Google plus
  • Youtube

Quy định về xử lý nước thải sinh hoạt đạt - tài liệu tiêu chuẩn QCVN

Hiện nay, nước thải sinh hoạt là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm nguồn nước nói riêng và môi trường nói chung. Việc giảm thiểu tình trạng này, nhà nước đã ban hành nhiều quy định xử lý nước thải sinh hoạt. Tuy nhiên nhiều người còn chưa nắm rõ về điều này, hãy cùng Đại Dương Xanh tìm hiểu quy định về xử lý nước thải sinh hoạt đạt tài liệu tiêu chuẩn QCVN. Nào cùng theo dõi ngay nhé!

Quy định về xử lý nước thải sinh hoạt đạt - tài liệu tiêu chuẩn QCVN

Hiện nay, nước thải sinh hoạt là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm nguồn nước nói riêng và môi trường nói chung. Việc giảm thiểu tình trạng này, nhà nước đã ban hành nhiều quy định xử lý nước thải sinh hoạt. Tuy nhiên nhiều người còn chưa nắm rõ về điều này, hãy cùng Đại Dương Xanh tìm hiểu quy định về xử lý nước thải sinh hoạt đạt tài liệu tiêu chuẩn QCVN. Nào cùng theo dõi ngay nhé!

Xử lý nước thải sinh hoạt là gì?

Xử lý nước thải sinh hoạt là quá trình loại bỏ đi các chất bẩn, chất gây ô nhiễm cho môi trường, sinh ra từ những hoạt động thường ngày của con người đó là các chất thải hữu cơ và vô cơ.

Quá trình loại bỏ này với hai mục đích chính là giảm thiểu ô nhiễm ra môi trường, đồng thời tái sử dụng nguồn nước tránh sự lãng phí tài nguyên nước.

Nước thải sinh hoạt được phân làm hai nguồn chính:

  • Nguồn thứ nhất đến từ các sản phẩm sử dụng trong quá trình sinh hoạt của con người như là dầu mỡ, các chất tẩy rửa, giặt quần áo,...

  • Nguồn thứ 2 là chất thải đến từ hệ bài tiết của chúng ta.

Xem thêm: Thiết bị lọc và xử lý nước tổng sinh hoạt đầu nguồn gia đình, hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, y tế, lọc nước giếng khoan gia đình

Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt là gì?

Thực trạng xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay 

Nước thải sinh hoạt chiếm lượng phần trăm rất lớn trong việc gây ra ô nhiễm nguồn nước. Nó không chỉ là nước của người dân sinh sống mà còn là ở những địa điểm làm việc, các trung tâm thương mại.

Hiện nay, do tình trạng dân số ngày càng tăng, đông đúc dẫn đến việc kiểm soát nước thải ra môi trường ngày càng khó khăn.

Khi mà lượng nước thải sinh hoạt đổ tràn lan ra môi trường sẽ ảnh hưởng đến sông ngòi, kênh rạch trước mắt ở phạm vi hẹp sau đó sẽ lan ra rộng hơn. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến môi trường và nghiêm trọng hơn đó là sức khỏe của con người.

Chính vì các nguyên nhân đó, đến các năm gần đây nhà nước đã bắt đầu ban hành những quy định chặt chẽ hơn để kiểm soát nguồn nước thải sinh hoạt. Các điều lệ quy định trong Luật bảo vệ môi trường 2014, nghị định số 80/2014/NĐ-CP về việc thoát nước và xử lý nước thải. Mời các quý độc giả theo dõi dưới đây:

Các quy định chung về xử lý nước thải sinh hoạt

Các quy định chung về xử lý nước thải sinh hoạt

Các quy định chung về xử lý nước thải sinh hoạt

 

Các quy định chung xoay quanh một số vấn đề như: nguyên tắc xử lý nước thải; quy định chuẩn kỹ thuật nước thải,...

Theo đó, ta biết nước thải của các hộ dân cư phải tuân thủ theo các quy định quản lý hệ thống nước ở địa phương đó.

Từ nghị định số 80/2014/NĐ-CP và luật bảo vệ môi trường 2014, ta có thể điểm qua một số điểm nổi bật với các quy định như sau:

Các loại hình phạt

Đối tượng áp dụng các quy định chung về xử lý nước thải sinh hoạt: cơ sở công cộng, dịch vụ, khu vực dân cư, khu chung cư, doanh trại tại lực lượng vũ trang, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp xả nước thải sinh hoạt ra môi trường,...

Hình phạt cho những trường hợp vi phạm quy định về xử lý nước thải sinh hoạt đó là phạt tiền và phạt tù. Việc gây ô nhiễm sẽ tương ứng với người gây ra ô nhiễm chịu trách nhiệm theo số tiền tương ứng với hành vi của mình trên quy định của pháp luật.

Mức độ nghiêm trọng hơn, bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tù theo pháp luật.

 

Xem thêm: Dịch vụ xử lý nước sinh hoạt và 06 Quy trình xử lý nước sinh hoạt tốt nhất [2022]

Các mức phạt

Mức phạt cho các hành vi vi phạm quy định về xử lý nước thải sinh hoạt dao động trong khoảng 300.000 đồng đến 30.000.000 đồng, tùy vào số lần bị vượt tiêu chuẩn của chủ thể.

Còn khi việc xả thải với một lượng rất lớn, tỉ lệ chất độc gây hại cao, tổn hại trầm trọng đến môi trường thì chủ thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và chịu án phát lên đến 100 triệu hoặc ngồi tù từ 1 đến 5 năm.

Tầm quan trọng của việc tuân thủ các quy định

Với các quy định về nước thải sinh hoạt được các cơ quan có thẩm quyền ban hành nhằm cho môi trường sống lành mạnh và sạch đẹp. 

Các cá nhân, đơn vị phải tìm hiểu và thực hiện đúng để không vi phạm sai lầm mà phải thực hiện phạt tiền, phạt tù không nên có.

Việc tuân thủ theo quy định còn góp phần vào công cuộc xây dựng môi trường sống tốt đẹp nói chung và bảo vệ sức khỏe con người nói riêng.

Phương án tuân thủ đúng quy định xử lý nước thải sinh hoạt

Phương án tuân thủ đúng quy định xử lý nước thải sinh hoạtPhương án tuân thủ đúng quy định xử lý nước thải sinh hoạt

Hệ thống thoát nước

Nước thải ra từ các đô thị, khu dân cư, khu công nghiệp phải được kiểm tra tính chất gây hại, nguồn tiếp nhận nguồn nước phải đảm bảo các quy chuẩn kỹ thuật được các cơ quan thẩm quyền xác nhận.

Bên cạnh đó, còn một số trường hợp khá rắc rối khi quá trình thoát nước thoát ra lẻ tẻ, phi tập trung. Thì bộ tài nguyên môi trường cần ban hành các quy chuẩn cụ thể, linh hoạt để áp dụng phù hợp với mỗi trường hợp.

Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt

Việc áp dụng công nghệ xử lý nước thải là một lựa chọn tối ưu, nhưng để có một công nghệ chuẩn, cũng là một vấn đề mà bộ tài nguyên và môi trường và các cơ quan có thẩm quyền quan tâm đến.

Công nghệ được lựa chọn phải có hiệu suất ổn định, chất lượng, đảm bảo về nồng độ chất thải cũng như mức độ phát sinh phải được đánh giá cao.

Việc quản lý, sử dụng nước đã xử lý

Khi nước thải đã qua xử lý mang vào sử dụng thì cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được quy định cho từng loại mục đích riêng. Nước phân phối trong một môi trường phải tách biệt, không xâm phạm đến hệ thống nước khác, đảm bảo sức khỏe người dân và thân thiện với môi trường.

Sau khi nước đã qua xử lý thì cần tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quy định cho các mục đích sử dụng khác nhau, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người và đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ĐẠI DƯƠNG XANH

Công ty TNHH Công nghệ môi trường Đại Dương Xanh với sứ mệnh tận tâm phục vụ quý khách, luôn sẵn sàng tư vấn cho quý khách về những quy định xử lý nước thải sinh hoạt và tham gia làm đơn vị thi công các hệ thống công nghệ xử lý nước thải theo yêu cầu của khách hàng. Cần sự tư vấn và nhu cầu sử dụng bất kỳ dịch vụ nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283