• 0983144283
  • Facebook
  • Google plus
  • Youtube

Quy chuẩn nước thải giết mổ gia súc đạt chuẩn yêu cầu

Quy chuẩn nước thải giết mổ gia súc đạt chuẩn yêu cầu

Nước thải giết mổ gia súc là một trong những loại nước thải khó xử lý do có chứa nhiều tạp chất phức tạp. Hãy cùng Đại Dương Xanh tìm hiểu về thành phần nước thải giết mổ gia súc, đặc điểm nước thải giết mổ gia súc, quy chuẩn nước thải giết mổ gia súc và các phương pháp xử lý nước thải lò giết mổ tốt nhất hiện nay!

Thành phần nước thải giết mổ gia súc

Nước thải giết mổ gia súc là nước thải phát sinh từ các lò chuyên giết mổ và xử lý gia súc, gia cầm. Ngoài ra còn đến từ các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp bao gồm các quy trình từ vận chuyển, vệ sinh chuồng, vệ sinh dây chuyền giết mổ, làm lòng gia súc,... 

Nước thải gia súc thường chứa một lượng lớn chất thải phức tạp bao gồm: mỡ, máu gia súc gia cầm, phân gia súc, các loại phụ phẩm thừa,... Đây đều các chất chứa hàm lượng ô nhiễm cao như nito, photpho, chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, virus, vi khuẩn,...

Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn 2022

Nước thải giết mổ gia cầm gia súc rất phức tạp

Nước thải giết mổ gia cầm gia súc rất phức tạp

Đặc điểm nước thải giết mổ gia súc

Nguồn nước thải giết mổ gia súc có chỉ số BOD, COD cao, nồng độ chất rắn và chất hữu cơ cũng khá cao. Các hợp chất hữu cơ có đặc điểm dễ bị phân hủy, làm tăng độ phì của nước và có khả năng gây ô nhiễm nguồn nước nếu không được xử lý đúng cách.

Nước thải gia súc có thể mang theo nhiều virus gây bệnh, ký sinh trùng từ quá trình giết mổ gia súc, gây ngộ độc thực phẩm và nguy hiểm đến tính mạng con người. Ngoài ra, nước thải cũng có thể gây xói mòn đất, ô nhiễm không khí và ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của những người dân xung quanh khu vực. 

Do vậy, mỗi doanh nghiệp giết mổ gia súc gia cầm cần xây dựng một quy trình xử lý nước thải hiệu quả nhằm thực hiện tốt trách nhiệm xã hội của mình, đảm bảo an toàn cho người dân và cộng đồng.

Quy chuẩn nước thải lò giết mổ

Sau đây là những quy chuẩn của nhà nước về xử lý nước thải giết mổ gia súc, gia cầm:

1. Chất thải thông thường 

  • Doanh nghiệp cần có một quy trình thu gom và xử lý chất thải riêng biệt. Quy trình này cần có tần suất ổn định, đảm bảo xử lý trong vòng 24 giờ và được xử lý như rác thải sinh hoạt thông thường. 

  • Cần làm sạch các dụng cụ, vật dụng giết mổ hàng ngày, các chất thải sau xử lý như biểu bì, lông, phủ tạng, mỡ vụn,... của gia súc gia cầm. 

  • Cần thường xuyên quét dọn và xử lý nước thải trong chuồng động vật. 

2. Chất thải nguy hại 

  • Cơ sở giết mổ cần có một dây chuyền thu gom, phân loại chất thải và chất thải nguy hại, xác gia súc bình thường và xác gia súc bị bệnh, bên ngoài nên dán biểu tượng để dễ dàng phân biệt.

  • Chất thải nguy hại không được giữ lại tại cơ sở giết mổ quá 8 giờ đồng hồ.

3. Chất thải lỏng 

  •  Xây dựng hệ thống xử lý nước thải đảm bảo đạt chuẩn yêu cầu của Bộ Tài nguyên Môi trường. 

  •  Việc xử lý nước thải cần được kiểm tra, giám sát định kỳ và lưu giữ giấy tờ theo các quy định nhà nước.

Quy chuẩn nước thải giết mổ gia cầm gia súc

Quy chuẩn nước thải giết mổ gia cầm gia súc

Các phương pháp xử lý nước thải giết mổ gia súc

Hiện nay có khá nhiều phương pháp xử lý nước thải giết mổ gia súc được các cơ sở kinh doanh lựa chọn. Sau đây là 2 phương pháp xử lý nước thải gia súc phổ biến nhất để bạn tham khảo:

Phương pháp xử lý vật lý

Xử lý nước thải bằng phương pháp vật lý là việc tách các chất không tan dạng lơ lửng ra khỏi nguồn nước thải. Một số biện pháp được sử dụng như lọc nước thải qua song chắn rác, tiến hành lắng dưới tác dụng của trọng lực, biện pháp tuyển nổi. Tùy vào tính chất, kích thước và quy mô của nguồn nước thải cần xử lý để lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp.

Phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học được thực hiện để xử lý các chất hữu cơ hòa tan và các chất vô cơ như sunfit, nito, H2S,... có trong nguồn nước thải.

Phương pháp có cơ chế dựa trên cơ sở hoạt động của các vi sinh vật, với mục đích phân hủy các thành phần gây ô nhiễm. Phương pháp xử lý sinh học bao gồm 2 loại chính:

– Phương pháp kỵ khí: xử lý nước thải bằng nhóm vi sinh vật kị khí trong môi trường không oxy. 

– Phương pháp hiếu khí: xử lý nước thải bằng nhóm vi sinh vật hiếu khí trong môi trường luôn có đủ oxy.

Các phương pháp xử lý nước thải giết mổ gia cầm gia súc

Các phương pháp xử lý nước thải giết mổ gia cầm gia súc

Địa chỉ cung cấp hệ thống xử lý nước thải giết mổ chất lượng cao

Để tìm được hệ thống xử lý nước thải giết mổ uy tín, chất lượng cao, giá cả phải chăng, bạn có thể tham khảo Đại Dương Xanh - Thương hiệu chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nước cấp, nước sinh hoạt đầu nguồn an toàn, chất lượng cao.

Xem thêm: Báo giá thay vật tư hệ thống xử lý, lọc nước sinh hoạt đầu nguồn

Trên đây, Đại Dương Xanh đã cùng bạn tìm hiểu về thành phần nước thải giết mổ gia súc, đặc điểm nước thải giết mổ gia súc, quy chuẩn nước thải giết mổ gia súc và các phương pháp xử lý nước thải lò giết mổ tốt nhất hiện nay. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn hệ thống xử lý nước thải phù hợp! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283