• 0983144283
 • Facebook
 • Google plus
 • Youtube

Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất 2022

Quy chuẩn nước thải công nghiệp mới nhất 2022

Quy chuẩn nước thải công nghiệp là các tiêu chuẩn, quy định của nhà nước về vấn đề xử lý nước thải ngành công nghiệp. Hãy cùng Đại Dương Xanh tìm hiểu về đặc điểm nước thải công nghiệp, lý do cần xử lý nước thải công nghiệp và  quy chuẩn trong xử lý nước thải công nghiệp chính xác nhất 2022!

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp là khối lượng nước thải sinh ra trong quá trình sản xuất của các nhà máy, doanh nghiệp. Nước thải công nghiệp được chia thành nhiều loại: nước thải cho nhà máy dệt may, nhà máy sản xuất điện thoại, sản xuất giấy,... 

Từ tình trạng của nguồn nước, nước thải công nghiệp cũng được chia thành nước thải bẩn và nước thải không bẩn. Nước thải bẩn là nước thải khi sản xuất sản phẩm, rửa máy móc hoặc nước thải sinh hoạt công nhân viên,... Nước thải không bẩn là nguồn nước làm nguội thiết bị, ngưng tụ hơi nước,...

Xem thêm: Giới thiệu một số thiết bị lọc nước tổng sinh hoạt gia đình bán chạy

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Hệ thống xử lý nước thải công nghiệp

Tại sao cần xử lý nước thải công nghiệp?

Xử lý nước thải là một trong những quy trình bắt buộc đối với các nhà máy, xí nghiệp,... Sau đây là những lý do doanh nghiệp bạn cần có một hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt:

Giúp giảm thiểu tác hại tới môi trường: Nước thải công nghiệp nếu không được xử lý cẩn thận sẽ khiến nguồn đất và nguồn nước bị ô nhiễm, từ đó ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Bảo vệ sức khỏe cộng đồng: Nước thải không được xử lý sẽ gây hại tới người dân ở khu vực xung quanh, ảnh hưởng tới sức khỏe và sinh hoạt của người dân.

Thực hiện trách nhiệm xã hội: Nhà nước có những quy định cụ thể về việc xử lý nguồn nước thải. Doanh nghiệp cần xây dựng quy trình xả thải đúng cách để thực hiện trách nhiệm của mình, hạn chế các xử phạt do vi phạm xả thải.

Đặc điểm nước thải ngành công nghiệp

Nước thải công nghiệp được đánh giá là một trong những loại nước thải khó xử lý nhất do có chứa các thành phần phức tạp như chất hữu cơ, chất vô cơ, chất nổi như dầu mỡ, các loại muối tan như muối sunfat không phân hủy sinh học.

Nước thải công nghiệp có nồng độ chất gây ô nhiễm lớn, do đặc trưng về nguồn gốc phát sinh lên loại nên loại nước thải này có thể mang tính nguy hại ở mức độ khác nhau tùy thuộc vào bản thân quá trình công nghệ và phương thức thải bỏ. Nước thải công nghiệp loại này cũng có thể có nguồn gốc từ các sự cố rò rỉ sản phẩm hoặc nguyên liệu trong quá trình sản xuất và bảo quản, nguyên liệu.

Đặc điểm nước thải ngành công nghiệp

Đặc điểm nước thải ngành công nghiệp

Quy chuẩn nước thải công nghiệp 

Sau đây là những quy chuẩn mới nhất 2022 khi xử lý nước thải công nghiệp:

Đối tượng áp dụng

 • Áp dụng với cơ sở xả thải khi xả ra nguồn tiếp nhận nước thải.

 • Nước thải từ hoạt động sinh hoạt và chăn nuôi khi nguồn tiếp nhận nước thải không thuộc đối tượng áp dụng do Quy chuẩn quy định.

 • Áp dụng cho các hệ thống xử lý nước thải tập trung theo quy định pháp luật.

Phương pháp xác định

 • Phương pháp lấy mẫu và đo lường thông số ô nhiễm được thực hiện theo Thông tư số 24/2017/TT-BTNMT ngày 01 tháng 9 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ TNMT.

 • Với các thông số chưa có phương pháp lấy mẫu, xác định theo Thông tư số 24/2017/TT-BTNMT hoặc các phương pháp chuẩn thử nghiệm nước và nước thải.

Quy định quản lý

 • Doanh nghiệp xả thải cần bảo đảm giá trị nồng độ thông số ô nhiễm trong nước luôn nhỏ hơn giá trị tối đa.

 • Các cơ quan quản lý nhà nước chịu trách nhiệm xác định thông số ô nhiễm khác quy định.

 • Cần mô tả các thông tin về nguyên liệu, nhiên liệu,... dùng cho sự kiện.

 Tổ chức thực hiện

 • Ban hành quy chuẩn kỹ thuật địa phương về nước thải công nghiệp theo hướng nghiêm ngặt, chặt chẽ hơn so với quy định trong Quy chuẩn này.

 • Tổng cục Môi trường và Cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường có trách nhiệm kiểm tra, đôn thúc việc thực hiện trò chơi này. 

Nên tìm mua hệ thống xử lý nước thải công nghiệp ở đâu uy tín?

Bạn có thể tham khảo Đại Dương Xanh - Thương hiệu chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nước cấp, nước sinh hoạt đầu nguồn an toàn, chất lượng cao. Đến với Đại Dương Xanh, bạn sẽ được trải nghiệm các dịch vụ tư vấn và xây dựng hệ thống xử lý xả thải chuyên nghiệp, các chính sách bán hàng ưu đãi. 

Xem thêm: Quy trình sản xuất cột lọc composite công nghiệp để đánh giá chất lượng

Trên đây, Đại Dương Xanh đã cùng bạn Quy chuẩn nước thải công nghiệp, lý do cần xử lý nước thải công nghiệp và  quy chuẩn trong xử lý nước thải công nghiệp chính xác nhất 2022 của bạn! Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ sớm tìm được một hệ thống xử lý nước thải công nghiệp phù hợp!

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283