• 0983144283
  • Facebook
  • Google plus
  • Youtube

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả cao

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả cao

Xử lý nước thải chăn nuôi là một trong những quy trình xử lý nước thải được sử dụng phổ biến hàng đầu hiện nay. Hãy cùng Đại Dương Xanh tìm hiểu về đặc điểm nguồn nước thải chăn nuôi, các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi và địa chỉ cung cấp xử lý nước thải trong chăn nuôi đáng tin cậy!

Nước thải chăn nuôi là gì?

Nước thải ngành chăn nuôi là nguồn nước xả ra từ quá trình chăn nuôi các loài gia súc, gia cầm như bò, gà, heo,... bao gồm cả chăn nuôi nhỏ lẻ của các  hộ gia đình.

Nước thải chăn nuôi chủ yếu bắt nguồn từ:

  • Nước thải của các loại động vật chăn nuôi.

  • Nước rửa chuồng, rửa trang trại.

  • Nước tắm cho các loại gia súc, gia cầm.

  • Nước thải sinh hoạt của công nhân viên trang trại.

  • Nước khử trùng.

  • Nước mưa chảy vào trang trại và ngấm các chất ô nhiễm trên bề mặt).

Ngành chăn nuôi luôn là một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ qua từng năm, đồng nghĩa với việc lượng nước thải trong chăn nuôi thải ra môi trường cũng ngày một tăng lên. Điều này có thể gây ô nhiễm môi trường và gây khó khăn với các nhà chức trách trong quản lý xả thải. 

Xem thêm: Xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ có gì khác biệt?

Nước thải chăn nuôi là gì?

Nước thải chăn nuôi là gì?

Đặc điểm nguồn nước thải chăn nuôi

Nước thải chăn nuôi thường có chứa các chất thải rắn (đồ ăn thừa của gia súc, phân gia súc,…), các chất thải lỏng (nước vệ sinh chuồng, nước tiểu gia súc,...), các chất thải khí (Mùi hôi của thức ăn, của phân gia súc,...).

Nước thải ngành chăn nuôi có đặc điểm là hàm lượng các chất dinh dưỡng, chất hữu cơ cao do động vật thường được cho ăn các thức ăn giúp thúc đẩy tăng trưởng. Tuy nhiên, các chất này khiến tình trạng ô nhiễm môi trường trở nên trầm trọng hơn. Đây là các chất dễ phân hủy, phát sinh khí độc và mùi hôi, làm giảm oxy trong nước và là môi trường lý tưởng để các vi sinh vật gây hại phát triển. Bên cạnh đó, nước thải trong chăn nuôi thường chứa các virus gây lây lan bệnh, tiềm ẩn nguy cơ cao lây nhiễm cho cộng đồng. Vì vậy, việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải hoàn chỉnh cho ngành này là một trong những công việc quan trọng bắt buộc đối với mỗi doanh nghiệp.

Các phương pháp xử lý nước thải trong chăn nuôi

Sau đây là các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi được ứng dụng phổ biến hàng đầu hiện nay:

Phương pháp xử lý bằng biogas

Phương pháp biogas là phương pháp sử dụng hầm biogas hay còn gọi là hầm phân huỷ yếm khí. Phương pháp biogas có khả năng chuyển hóa khí độc thành nhiên liệu đốt, hạn chế lượng nước thải. Bên cạnh đó, phần bùn cặn biogas còn được sử dụng làm phân bón hữu cơ trong trồng trọt.

Tuy nhiên, phương pháp hầm biogas thường chỉ được áp dụng cho các chuồng trại tại các hộ gia đình nhỏ lẻ bởi nó không phù hợp với khối lượng xả thải quá lớn.

Phương pháp xử lý Biogas

Phương pháp xử lý Biogas

Phương pháp xử lý bằng thực vật

Đây là một trong những phương pháp xử lý nước thải hiệu quả và thân thiện với sức khỏe con người nhất. Quy trình phương pháp xử lý nước thải bằng thực vật được bắt đầu từ bước song chắn rác. Phần rác thải kích thước lớn khi đi qua song chắn rác sẽ được giữ lại còn phần nước sẽ được chuyển tiếp sang bể thủy sinh để tiến hành phân hủy các hợp chất hữu cơ và vô cơ. Các chất này sau phân hủy sẽ biến thành chất dinh dưỡng cho các loại thực vật xung quanh bể sinh trưởng như bèo nước, mè vừng, cây thủy trúc,... 

Một trong những lý do khiến phương pháp này được yêu thích tới vậy phải kể đến mức chi phí phải chăng cùng công nghệ đơn giản, dễ dàng sử dụng.

Phương pháp xử lý bằng công nghệ lọc sinh học

Lọc sinh học là công nghệ xử lý nước thải hiện đại và được ưa chuộng nhất hiện nay. Một trong những lý do bạn nên áp dụng công nghệ này cho doanh nghiệp của mình đó là nó có mức giá thành thấp, tính ứng dụng cao cùng khả năng xử lý nước vượt trội. 

Đầu tiên, nguồn nước thải sẽ dẫn vào hầm biogas để tiến hành tách, sau đó được dẫn về bể thu gom, bể phân hủy thiếu khí và bể lọc sinh học. Sau đó, 30% nước thải được bơm lên dẫn ngược lại bể lắng và phần còn lại được chuyển tiếp đến ao thủy sinh để tiến hành xử lý.

Phương pháp xử lý bằng công nghệ lọc sinh hoạt

Phương pháp xử lý bằng công nghệ lọc sinh hoạt

Địa chỉ cung cấp hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi uy tín

Bạn có thể tham khảo Đại Dương Xanh - Thương hiệu chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nước cấp, nước sinh hoạt đầu nguồn an toàn, chất lượng cao.

Xem thêm: Kinh nghiệm xử lý nước đầu nguồn tại Hà Đông, Đông Anh, Long Biên

Trên đây, Đại Dương Xanh đã cùng bạn tìm hiểu về Xử lý nước thải chăn nuôi, đặc điểm nguồn nước thải chăn nuôi và các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi tốt nhất. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn hệ thống xử lý nước thải phù hợp! 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283