• 0983144283
  • Facebook
  • Google plus
  • Youtube

Máy lọc nước kiềm liệu có ok?

Máy lọc nước kiềm liệu có tốt như lời đồn

Bài của bác sỹ Trần Văn Phúc!

Tôi nhận được các câu hỏi và các câu nói quen thuộc như: Uống nước lọc RO có hại cho sức khỏe, Nước có tính kiềm giúp trung hòa axits trong cơ thể, Nước uống có kiềm giúp tăng cường sức khỏe, Thể chất con người được chia thành axit và kiềm, nếu cơ thể có tính axits sẽ gây nhiều bệnh khác nhau thậm chí là Ung thư, Điều chỉnh thể chất có tính Axits có thể chữa bệnh và duy trì sức khỏe!

Những tuyên bố này có đúng không?

Hôm nay tôi xin chia sẻ những kiến thức xung quanh nước lọc RO, vì các bạn hỏi nhiều quá, chứ tôi không quảng cáo cho các hãng máy. Ở nhà tôi vẫn uống nước đun sôi, vì tôi là bác sĩ Xquang hạng 3 mới được tăng lương từ 8,7 củ lên 10 củ, số tiền thu nhập như vậy không đủ mua máy lọc nước, bản thân tôi cũng không có nhu cầu nên ai tặng máy tôi cũng không nhận.

uống nước lọc Ro lâu ngày có hại cho cơ thể không??

Để trả lời câu hỏi này, trước hết, chúng ta phải hiểu 3 câu hỏi cơ bản mang tính nội suy như sau.

Hỏi: Nước lọc Ro có Sạch không

Trả lời: Quá sạch!

Bởi vì, màng lọc RO có kích thước các lỗ lọc = 0,1 nanomet, các phân tử nước để chui qua được lỗ này phải dùng lực ép, trong khi đường kính của vi khuẩn lớn gấp 5000 lần, đường kính vi rút thuộc loại bé nhất như SAR-CoV-2 gây đại dịch COVID-19 cũng gấp 800 lần. Có nghĩa là, màng lọc RO sẽ lọc được vi khuẩn, vi rút, gỉ sét, clo dư thừa, chất hữu cơ, muối hoà tan (ion canxi, magie), các ion kim loại nặng…

Hỏi: uống nước sạch như vậy có hại cho cơ thể không??

Trả lời: Không.

Câu hỏi này hơi buồn cười, với lí lẽ vì nước quá sạch, tức là màng lọc RO đã loại bỏ tất cả những nguyên tố vi lượng có lợi, loại hết khoáng chất có lợi, nên uống thời gian dài sẽ có hại cho sức khoẻ.

Nghe có vẻ logic.

Hãy để tôi giải thích, bắt đầu với các khoáng chất, chủ yếu là các muối có lợi cho sức khoẻ được hình thành từ các ion canxi và magie, chẳng hạn như canxi cacbonat, hay magie cacbonat. Bài viết trước tôi đề cập canxi vô cùng quan trọng. Nhân đây tôi cũng nói luôn, còn nhiều vấn đề về canxi, tôi sẽ viết dần nên bạn đọc hãy kiên nhẫn chờ đợi. Chưa kể đi kèm với canxi phải là magie, là sắt, những nguyên tố vi lượng không thể nào thiếu, nên tôi sẽ viết để phục vụ các bạn. Bây giờ mọi người hãy tưởng tượng, một chai nước bán ngoài siêu thị 250mL chỉ có 2mg canxi, trong khi một cốc sữa có 1000mg canxi. Điều này có nghĩa là, để có đủ lượng canxi bằng một cốc sữa, chúng ta phải uống 500 chai nước, số nước đủ uống trong 100 ngày.

Tôi lấy một ví dụ khác, molypden là một nhóm nguyên tố vi lượng rất quan trọng với cơ thể, có vai trò nuôi dưỡng cơ tim. Muốn đủ lượng molypden theo yêu cầu thì phải uống 160 tấn nước mỗi ngày, nhưng chỉ cần ăn một quả cà chua, ăn miếng súp lơ, hay cắn một nắm hạt dưa, thế là đáp ứng đủ nhu cầu molypden cho cơ thể.

Cứ như vậy, hàm lượng sắt trong một cân thịt bò bằng 17.000 chai nước, hàm lượng vitamin trong một cốc nước cam bằng 6400 chai. Nói cách khác, các dưỡng chất từ nước chỉ chứa 0,001% trong khi 99,999% dưỡng chất lấy từ thực phẩm, rau, trái cây chúng ta ăn hàng ngày.

Chẳng ai lấy chất dinh dưỡng từ nước!

Bác sĩ không bao giờ khuyên bệnh nhân uống nước để bổ sung khoáng chất hay vitamin, mà lời khuyên của bác sĩ chỉ đơn giản là, uống nước để bổ sung H2O cho cơ thể. Con người không dựa vào nước uống để lấy chất dinh dưỡng. Chức năng của nước trong cơ thể con người chỉ đơn thuần là 1 tiêu hoá thức ăn, 2 vận chuyển chất dinh dưỡng, 3 tuần hoàn máu, 4 bài tiết chất thải, 5 điều hoà nhiệt độ cơ thể.

Tôi thấy câu hỏi buồn cười là bởi vì, những người quan tâm đến chất dinh dưỡng như vậy, tại sao không có lời khuyên mọi người ăn thêm một miếng thịt, miếng rau, hay miếng hoa quả, mà lại đi lo nước lọc RO không có vi chất.

Nếu lựa chọn một cốc nước không biết bên trong có gì và một cốc nước RO thì bạn chọn cốc nào?

Trả lời: Đương nhiên sẽ chọn cốc nước sạch RO.

Nếu uống nước sạch có hại cho cơ thể, nhưng uống nước bẩn cũng có hại cho cơ thể, vậy chúng ta sẽ không có thứ nước nào để uống, logic này không phù hợp với thực tế cuộc sống.

Ưu điểm của nước RO là siêu sạch.

Nhược điểm là máy đắt tiền, cần điện để chạy máy, có nước thải gấp 1 – 3 lần nước tinh khiết gây lãng phí nước, đồng thời nước ra chậm nên tốn không gian, máy lọc gây tiếng ồn.

Tuy chỉ có một ưu điểm và rất nhiều nhược điểm, nhưng chỉ riêng một ưu điểm vậy thôi cũng đủ bù đắp tất cả những nhược điểm, nên ai có điều kiện muốn uống nước RO rất tốt.

ĐỘ AXIT và kiềm có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?

Ở bài viết về canxi, một độc giả đặt câu hỏi trong cmt rằng, anh xem youtube thấy có một người lấy cốc nước từ máy lọc RO và thử giấy quỳ chuyển màu đỏ, so bảng màu tương ứng pH = 5, anh cũng làm theo với máy RO của nhà anh và kết quả giống như vậy; điều đó làm cho anh lo lắng.

Thử pH bằng giấy quỳ chỉ tương đối.

Muốn chính xác, anh phải dùng máy đo pH mới chuẩn, nhưng cũng chẳng để làm gì. Bản thân tôi khi ra nước ngoài, tôi đã xem thử 8 nhãn hiệu nước uống đóng chai ở siêu thị, có 6 loại mang tính axit, chỉ 2 loại có tính kiềm.

Người Việt đang cuồng nước uống có tính kiềm!

Bây giờ đã là năm 2023 rồi, vậy mà các chàng trai chuẩn bị mang thai vẫn tập trung vào việc uống nước có tính kiềm để điều hoà con tinh trùng, rồi uống nước có tính kiềm để điều chỉnh pH trong âm đạo phụ nữ. Trong một chuyến đi giảng bài ở một bệnh viện, hôm đó có phóng tên Liên ở báo Tuổi trẻ xin đi cùng, nhân viên bệnh viện tranh thủ nhờ tôi khám sức khoẻ, tôi nói rằng phụ nữ ở bệnh viện xui nhau thụt nước kiềm vào âm đạo hàng ngày, bệnh viện mắt tròn mắt dẹt không hiểu bằng cách nào mà tôi phát hiện ra cả chuyện khó nói ấy.

Nhân viên y tế cũng vậy, huống chi người dân, họ sợ bị ung thư nên ngày ngày ra sức uống nước kiềm. Tôi biết với nhiều bệnh nhân ung thư, họ coi nước kiềm như thuốc tiên, họ loại bỏ những thực phẩm bị coi là có tính axit.

Tất cả đều từ xứ Hoa Kỳ mà ra.

Cụ thể, câu chuyện bắt đầu từ Robert O. Young, người được coi là cha đẻ của “Liệu pháp axit-kiềm” ở Mỹ. Năm 2002, Young xuất bản cuốn sách có tên "Điều kì diệu về axit-kiềm: Chế độ ăn uống cân bằng và phục hồi sức khỏe", sau đó Young liên tiếp xuất bản loạt bài "Điều kì diệu về axit-kiềm". Ngay lập tức Young trở thành “bậc thầy” về lí thuyết axit-bazơ và sức khoẻ. Lí thuyết này cực kì phổ biến với công chúng Mỹ. Đến năm 2014, Young bị đưa ra tòa vì lí thuyết này, sau đó bị bắt với cáo buộc hành nghề y trái phép. Young phải thừa nhận “Liệu pháp axit-kiềm” là trò lừa bịp. Tòa án San Diego buộc Young phải bồi thường 105 triệu USD cho những bệnh nhân bị ung thư. Công chúng Mỹ đã chổng mông vào lí thuyết của Young, nhưng ở Việt Nam thì nó bắt đầu nổi tiếng, rất nhiều “chuyên gia” không có kiến thức đã tuyên truyền cho lí thuyết này.

Cả lí thuyết axit-kiềm và lí thuyết thực phẩm axit-kiềm với sức khoẻ, đang nhan nhản trên internet, đều đã được chứng minh là giả khoa học. Đến nay, cộng đồng khoa học đã đạt được sự đồng thuận và không có tranh chấp, coi đây là trò bịp bợm. Có thể hiểu một cách đơn giản rằng, pH của dịch dạ dày từ 0,9 – 1,5 nên có tính a xít rất cao, thỉnh thoảng chúng ta bị trào ngược hay nôn khi đói, miệng sẽ thấy chua loét. Vậy khi uống cốc nước kiềm yếu, lập tức kiềm ấy bị axit trong dạ dày trung hoà, cốc nước sẽ biến thành dịch có tính axit. Vậy, không thể nói rằng uống nước kiềm hay ăn thực phẩm kiềm là có lợi, còn uống nước axit hay ăn thực phẩm axit là có hại cho sức khoẻ.

Đừng tin những kẻ bất lương, chúng lợi dụng tâm lí sợ chết của mọi người để tuyên truyền lí thuyết axit-kiềm, nhằm kiếm tiền nhờ bán máy, bán nước uống, bán thực phẩm với giá cắt cổ; lũ táng tận lương tâm bao giờ cũng nói đạo lí rất hay.

Máy lọc nước kiềm

Bây giờ chúng ta tìm hiểu sâu một chút về pH.

Trong hóa học, người ta quen sử dụng nồng độ ion hydro để đo độ axit, độ kiềm của dung dịch và biểu thị bằng giá trị pH.

Nước có tính axit: pH < 7,0

Nước trung tính: pH = 7,0

Nước có tính kiềm: pH > 7,0

 Theo cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, Hướng dẫn về chất lượng nước uống của tổ chức y tế thế giới và chỉ thị nước uống của EU Ph thường không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự an toàn của con người

Tuy nhiên, các quốc gia đưa ra tiêu chuẩn pH trong nước uống, mục đích là để bảo vệ đường ống và bảo vệ môi trường. Hiểu nôm na là, nước chạy trong đường ống mà pH thấp sẽ ăn mòn kim loại, xả ra hồ ao thì tôm cua cá sẽ chết, tưới cây thì cây héo; đó là lí do để các quốc gia quy định tiêu chuẩn pH trong nước uống..

Hoa Kỳ: Nước đóng chai không có chỉ số pH cụ thể, thực tế dao động từ 5 – 10 tuỳ từng hãng. Nước uống ở vòi quy định giá trị pH từ 6,5 - 8,5.

Trung Quốc: Tiêu chuẩn nước uống từ vòi ở thành thị có pH từ 6,5 - 8,5 và ở nông thôn pH từ 6,5 - 9,5.

Liên minh Châu Âu: Nước uống ở vòi quy định giá trị pH từ 6,5 - 9,5.

Tuỳ theo nguồn nước, qua lọc hay xử lí để trở thành nước uống, thì mỗi loại nước sẽ có độ pH khác nhau. Ví dụ pH nước đóng chai ở Mỹ: hãng Smartwater (pH = 6,5 - 7) lấy nguồn nước cất, hãng Aquafina (pH = 5,5 - 7) lấy nguồn nước tinh khiết, hãng Poland Spring (pH = 6,1 – 7,2) lấy nguồn nước từ các suối tự nhiên, hãng Svalbarði Polar Iceberg Water (pH = 6) lấy nguồn nước từ tảng băng trôi, hãng Fiji (pH 7,7) lấy nguồn từ các mạch nước ngầm, hãng Cloud Juice (pH = 7,3) nguồn là nước ép từ mây.

Như vậy, thắc mắc của độc giả về máy lọc nước RO nhà anh đã rõ, có 2 yếu tố làm cho giấy quỳ chuyển màu đỏ vì pH = 5 trong cốc nước lọc. Một là nguồn nước có pH thấp. Hai là hiệu suất lọc của màng RO đối với các ion kim loại hòa tan (như ion canxi, magie thể hiện tính kiềm) lớn hơn nhiều so với các loại khí hòa tan (như carbon dioxide, cacbonat và bicarbonate thể hiện tính axit).

Uống nước pH = 5 vẫn an toàn!

Máy lọc nước Karofi

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283