• 0983144283
 • Facebook
 • Google plus
 • Youtube

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình chuẩn kỹ thuật

Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình chuẩn kỹ thuật 

Hiện tại nhiều nơi vẫn sử dụng nước giếng khoan như nguồn nước thứ hai hoặc nguồn nước chính để sinh hoạt. Và cũng không ít nơi vẫn sử dụng nguồn nước này một cách trực tiếp không qua lọc. Thực tế, có nhiều nơi nguồn nước ngầm khá tốt, bơm lên là có thể sử dụng ngay, bởi vì nước trong, không màu không mùi, tuy nhiên những mạch nước ngầm này càng ngày càng trở nên ít hơn, chủ yếu là những nguồn nước có màu vàng, mùi tanh rất khó sử dụng trong sinh hoạt. Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình chuẩn kỹ thuật - Để xử lý Sắt, Mangan, Asen là một chia sẻ nhỏ của Đại Dương Xanh tới những nơi mà mạng lưới nước máy, nước thủy cục còn chưa bao phủ tới.

Như chúng ta đã biết, mạch nước ngầm này có được là nhờ vào nước mưa ngấm xuyên qua lòng đất cũng như nước từ các ao hồ xung quanh chảy tới. Vì vậy, chất lượng của nước giếng khoan sẽ bị ảnh hưởng bởi thổ nhưỡng xung quanh cũng như chất lượng nước ở đầu nguồn. Trong lòng đất, tùy vào khu vực mà có lượng tạp chất và kim loại nặng khác nhau. Tuy nhiên, chúng cũng khiến lượng biến đổi về cả tính chất vật lý lẫn tính chất hóa học. Nước giếng khoan nếu không lọc sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro bất ngờ, ví dụ: nếu không lọc được chất ASEN thì cơ thể sẽ đối mặt với khả năng bị ung thư, hoặc có thể gây tử vong.

Bể lọc nước giếng khoan gia đình có nhiều cỡ, tuy nhiên trong bài viết này sẽ giả sử cỡ mà nhiều gia đình đã từng xây dựng đó là: 1x1x1m - tương đương với 1m3 - bể 1 khối

Vật liệu lọc nước cần sử dụng như sau:

Sỏi thạch anh lọc nước:

Sỏi thạch anh lọc nước

 • Khối lượng: 2 bao, mỗi bao khoảng 40kg --> tổng khoảng 70-80 kg
 • Cỡ hạt: từ 4 - 6mm, không nên dùng loại to hơn, vì như vậy có thể gây trôi cát ở phía bên trên xuống.
 • Nên sử dụng hàng thạch anh Biển, không nên sử dụng hàng sỏi núi (nhiều đơn vị cung cấp sỏi thạch anh giả bằng cách lấy đá núi rồi nghiền ra, rất nguy hiểm vì loại này có nhiều cạnh sắc)

Cát thạch anh lọc nước:

Cát thạch anh lọc nước

 • Khối lượng: 12 bao, mỗi bao khoảng 40kg --> tổng khoảng 420-450 kg 
 • Cỡ hạt: từ 0.9 - 1.6mm, không nên dùng loại bé hơn, vì như vậy có thể gây tắc bể.
 • Nên sử dụng hàng thạch anh Biển, không nên sử dụng hàng cát núi (nhiều đơn vị cung cấp cát thạch anh giả bằng cách lấy đá núi rồi nghiền ra, rất nguy hiểm vì loại này có nhiều cạnh sắc)

Than hoạt tính dạng viên nén:

Than hoạt tính viên nén

 • Khối lượng: 3 bao, mỗi bao khoảng 25kg --> tổng khoảng 75 kg
 • Than này có đặc điểm dễ thoát nước, tăng khả năng chuyển hóa, lắng sắt trong nước.
 • Tăng khả năng khử độc cho bể lọc.
 • Tuyệt đối không sử dụng hàng lọc nước thải sinh hoạt.

Hạt mangan greensand - Cát mangan:

hạt mangan greensand hoặc Cát Mangan

 • Khối lượng: 4 bao, mỗi bao khoảng 25kg --> tổng khoảng 100 kg 
 • Cỡ hạt từ 1-3mm, màu nâu đỏ, không nên sử dụng hạt xám (hạt xám là hàng nhuộm)
 • Tác dụng chính là xử lý sắt, mangan, và ASEN hiệu quả (Đặc biệt là Asen)

Báo giá vật liệu lọc nước giếng khoan gia đình:

Click vào đây:--> Vật liệu lọc nước tốt nhất (xulynuocdaunguongiadinh.com)

Bố trí sơ đồ bể lọc nước giếng khoan xử lý Sắt, Mangan, Asen:

Sơ đồ cách làm bể lọc nước giếng khoan gia đình chuẩn kỹ thuật

Sơ đồ bể lọc nước giếng khoan tiêu chuẩn

Bố trí ống lọc dưới đáy bể

Bố trí ống lọc dưới đáy bể

Đầu nước ra của bể lọc sử dụng ống 48

Đầu nước ra của bể lọc sử dụng ống 48

Đầu nước vào bể, sử dụng bộ trộn khí hoặc dàn mưa

Đầu nước vào bể, sử dụng bộ trộn khí hoặc dàn mưa

 

Quá trình rửa lọc:

Sau khi đổ vật tư vào theo các lớp bao gồm: sỏi dưới cùng, sau đó đến cát, rồi đến than, sau đó mangan greensand và cuối cùng là 1 lớp cát mỏng (tất cả vật liệu cứ thể cho vào bể và không cần phải rửa trước) thì mới tiến hành rửa lọc tổng thể.

Cứ tiến hành xả nước vào bể lọc cho đến khi đầy (lúc này cần khóa đầu ra bể lọc lại) thì mới tiến hành mở khóa nước ra của bể lọc. Thông thường sau khi làm khoảng 3-5 lần như vậy thì nước bắt đầu trong, và có cặn sắt bám trong bể. lúc này không cần khóa đầu ra của bể lọc nữa mà tiếp tục bơm vào đồng thời với việc mở khóa đầu ra --> rửa liên tục. 

Sau khi rửa như vậy khoảng 120 phút thì tiến hành thử nước. Nước giếng khoan phản ứng khá mạnh với nước chè --> cụ thể: lấy 1 cốc nước sau lọc, cho một chút nước chè vào, nếu nước chè không đổi màu, vẫn giữ nguyên màu vàng tức là đã đạt yêu cầu.

Bảo trì bể lọc:

Bể lọc thường được bảo trì sau khoảng 3 tháng hoặc sớm hơn tùy theo chất lượng nước giếng khoan bơm lên. Nếu nước nhiều sắt thì chu kỳ bảo trì nhanh, nếu nước ít sắt thì bảo trì lâu hơn. Cách bảo trì như sau: đóng đường nước ra, dùng tay khuấy đều cho cặn sắt ở lớp trên tan ra, tiếp tục xả nước để nước bẩn thoát ra qua đường xả tràn.

Kết luận:

Trên đây là hướng dẫn chi tiết của Đại Dương Xanh về bể lọc nước giếng khoan gia đình, đây là cách làm mà chúng tôi đã thực hiện ở nhiều hộ gia đình, nhiều địa phương khác nhau và thu được nhiều hiệu quả. Nước sau lọc thường trong, không màu, không mùi, an toàn khi sử dụng. Tất nhiên, mọi hướng dẫn ở đây có thể chưa rõ ràng khiến bể lọc gia đình mình chưa được như ý. Trong trương hợp này xin anh chị liên hệ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283

Để có những giải đáp cụ thể!

Tham khảo:

Thiết bị lọc nước giếng khoan gia đình bằng công nghệ lọc áp lực: Thiết bị lọc và xử lý nước giếng khoan gia đình (xulynuocdaunguongiadinh.com)