• 0983144283
  • Facebook
  • Google plus
  • Youtube

Công dụng của song chắn rác trong xử lý nước thải

Công dụng của song chắn rác trong xử lý nước thải 

Song chắn rác là một phần không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải áp dụng phương pháp cơ học. Nhờ có song chắn rác, rác thải kích thước lớn nhanh chóng bị loại bỏ, giúp quá trình lọc sạch nước diễn ra trơn tru, dễ dàng hơn. Hãy cùng Đại Dương Xanh tìm hiểu về công dụng của song chắn rác trong xử lý nước thải, nguyên lý hoạt động và lưu ý khi lắp đặt song chắn rác và địa chỉ cung cấp hệ thống song chắn rác tốt nhất hiện nay!

Song chắn rác là gì? 

Song chắn rác là dụng cụ giúp chắn rác trong xử lý nước thải. Song chắn rác thường có bề mặt dẹt phẳng, có thiết kế khe hở giúp nước chảy qua đồng thời giữ lại các loại rác thải có kích thước lớn như túi nilon, vỏ lon, lá cây,... Nhờ đó mà nước thải chảy qua phân đoạn này được lọc sạch đáng kể, sẵn sàng tiến tới các bước lọc tiếp theo.

Song chắn rác thường được làm từ thép Grating, vật liệu gang,... Có 2 loại song chắn rác là song chắn rác thô (kích thước rãnh hở lớn) và song chắn rác tinh (kích thước rãnh hở nhỏ). Ngoài ra, người ta còn chia song chắn rác thành song chắn rác di động và song chắn rác cố định.

Xem thêm: Báo giá thay vật tư hệ thống xử lý, lọc nước sinh hoạt đầu nguồn

Song chắn rác là gì?

Song chắn rác là gì?

Cấu tạo song chắn rác 

Song chắn rác có cấu tạo khá đơn giản, gồm các thanh kim loại đặt trong một khung thép chữ nhật. Song chắn rác có thể được lắp cố định hoặc không, trong đó song chắn cố định vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng hơn. 

Các thanh kim loại của song chắn rác thường cách nhau một khoảng từ 1 - 3 cm. Những thanh sắt này được đặt song song với nhau, giúp dòng nước thải được lưu thông dễ dàng.

Bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy song chắn rác được áp dụng tại các cống thoát nước trên đường, tại các hố trạm,... 

Công dụng của song chắn rác trong xử lý nước thải

Song chắn rác đóng vai trò quan trọng trong quy trình xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp. Sau đây là những lý do bạn nên sử dụng thiết bị này trong hệ thống xử lý nước thải của doanh nghiệp mình:

Giúp lọc sạch rác bẩn: Song chắn rác đóng vai trò như một “tấm lưới” dọn rác, nó tạo dòng chảy cho nước và giữ lại các rác thải lớn. Nguồn nước đi qua song chắn rác đảm bảo rác thải có kích thước lớn đều đã được loại bỏ. 

Giúp hạn chế tắc đường ống: Nhờ loại bỏ các rác thải lớn, song chắn rác giúp dòng chảy trơn tru hơn, hạn chế tình trạng tắc đường ống nước.

Bảo vệ máy bơm: Các rác thải kích thước to lâu ngày có thể khiến máy bơm, đường ống dẫn bị va đập, tránh làm hư hỏng máy bơm. Do đó, việc lắp đặt song chắn rác là một nhiệm vụ cực kỳ quan trọng.

Rút ngắn thời gian lọc sạch nước: Song chắn rác giúp dòng chảy sạch hơn, tốc độ nước chảy cũng nhanh hơn. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian lọc nước tối đa, tiết kiệm nguồn lực của doanh nghiệp.

Song chắn rác giúp loại bỏ các chất thải có kích thước lớn

Song chắn rác giúp loại bỏ các chất thải có kích thước lớn

Nguyên lý hoạt động của song chắn rác trong xử lý nước thải

Bạn có biết song chắn rác hoạt động như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé:

Đầu tiên, người ta lắp đặt song chắn rác tại trạm bơm hoặc các kênh nước. Song chắn rác thường được đặt đứng vuông góc với nước. Nước thải sẽ được đường ống vận chuyển vào sàng lọc đầu tiên.

Sau đó tiến hành mở nước vừa phải, ta dẫn nước thải vào song chắn rác để loại bỏ đi các mảnh kim loại,... Tại đây, các rác thải lớn sẽ mắc kẹt và được giữ lại bởi các thanh chắn. Thanh chắn có khoảng cách càng nhỏ thì khả năng chắn rác càng tốt. Nguồn nước sau lọc sẽ được vận chuyển tiếp tới các công đoạn làm sạch phía sau.

Nguyên lý hoạt động của song chắn rác

Nguyên lý hoạt động của song chắn rác

Lưu ý khi mua và lắp đặt song chắn rác

Để quá trình lắp đặt và sử dụng song chắn rác mà bạn tham khảo:

·         Chất liệu: Nên mua các mẫu song chắn rác có chất liệu bền đẹp, có khả năng chống chịu tốt, phù hợp để sử dụng lâu dài.

·         Kích thước giữa các thanh: Bạn nên lựa chọn các khe hở có kích thước phù hợp với nguồn nước thải của doanh nghiệp mình. 

·         Vị trí lắp đặt: Song chắn rác thường được lắp đặt cố định vuông góc với dòng nước. Song nên nghiêng một góc 45 độ để hiệu quả lọc tốt hơn. 

·         Sử dụng: Bạn nên thường xuyên vệ sinh khu vực song chắn rác để dụng cụ luôn bền đẹp như mới. 

Nên tìm mua hệ thống song chắn rác ở đâu uy tín, chất lượng cao?

Để lựa chọn được các mẫu song chắn rác giá thành phải chăng - chất lượng vượt trội, bạn nên tìm đến các thương hiệu uy tín. 

Doanh nghiệp có thể tham khảo Đại Dương Xanh - Thương hiệu chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nước cấp, nước sinh hoạt đầu nguồn an toàn, chất lượng cao.

Xem thêm: Kinh nghiệm xử lý nước đầu nguồn tại Hà Đông, Đông Anh, Long Biên

Trên đây, Đại Dương Xanh đã cùng bạn tìm hiểu về công dụng của song chắn rác trong xử lý nước thải, nguyên lý hoạt động và lưu ý khi lắp đặt song chắn rác và địa chỉ cung cấp hệ thống song chắn rác tốt nhất hiện nay. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ sớm chọn được phương pháp xử lý nước thải đạt chuẩn cho doanh nghiệp mình!

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283