• 0983144283
  • Facebook
  • Google plus
  • Youtube

Cách xử lý nước giếng khoan bị vàng hiệu quả

Cách xử lý nước giếng khoan bị vàng hiệu quả

cách xử lý nước giếng khoan bị vàng

Cách xử lý nước giếng khoan bị vàng

Cách xử lý nước giếng khoan bị vàng thế nào? Sử dụng phương pháp nào mang lại hiệu quả cao nhất? Nếu các bạn đang có cùng những thắc mắc này thì hãy tham khảo bài viết sau đây của Đại Dương Xanh để tìm câu trả lời nhé!

Nguyên nhân khiến nước giếng khoan bị vàng, đục, có mùi hôi

Chúng ta vẫn biết rằng nước giếng khoan là một loại nước ngầm trong lòng đất. Do trải qua quá trình tích tụ và được lọc qua nhiều lớp đất đá, cát sỏi mà nước được lọc và có chất lượng khá tốt. 

Tuy nhiên, quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa cùng các hoạt động khai thác mỏ, chăn nuôi, trồng trọt lạm dụng các loại hóa chất đã khiến nguồn nước này bị ô nhiễm nặng nề. 

Chất thải từ việc chăn nuôi, hóa chất dư thừa từ nông nghiệp, chất thải từ các nhà máy, khu công nghiệp hay từ việc khai thác quặng ngấm vào lòng đất ngày một nhiều, khiến cho chất lượng nước ngầm đã không còn như trước. 

Một số trường hợp nước giếng khoan ô nhiễm nặng, ngay khi bơm lên đã có màu vàng và mùi tanh nồng khá khó chịu. Một số trường hợp khác ban đầu nước khá trong hoặc hơi vàng nhẹ, nhưng để trong không khí vài phút, nước sẽ dần ngả vàng đậm hơn. 

Nguyên nhân là do các ion sắt có trong nước bị oxy hóa và tạo thành kết tủa vàng. Ngay cả các bể lọc, thùng, xô chậu đựng nước giếng khoan này cũng sẽ bị bám lớp kết tủa này và ngả vàng, rất mất thẩm mỹ. 

Xem thêm: Nên mua vật liệu lọc nước giếng khoan ở đâu? - Mới nhất 2023

Sự hình thành nguồn nước ngầm

Cách xử lý nước giếng khoan bị vàng hiệu quả

Nước giếng khoan hiện tại có rất nhiều vấn đề, ngoài việc ẩn chứa các loại vi khuẩn, mầm bệnh gây hại hay có lẫn các loại tạp chất, kim loại nặng thì việc có mùi hôi, tanh hay màu nước vàng cũng là một trong những vấn đề thường thấy và khiến nước giếng khoan không thể trực tiếp sử dụng. 

Để xử lý nước giếng khoan bị vàng, chúng ta sẽ có một số phương pháp sau đây: 

Sử dụng các chất không gây hại 

Đây là cách xử lý nước giếng khoan bị vàng truyền thống đã được “các cụ” sử dụng từ những ngày đầu tiên sử dụng nước giếng khoan. 

Ưu điểm của những phương pháp này là chúng không tốn kém và rất dễ thực hiện. Tuy nhiên, cũng có hạn chế về việc số lượng nước có thể lọc ít, thời gian chờ đợi lâu và chỉ phù hợp với nhu cầu sử dụng tức thời với số lượng nước giới hạn. 

Một số loại chất thường được sử dụng trong phương pháp làm trong nước giếng khoan này là phèn chua, i-ốt, vôi bột (CaCO3) hoặc tro bếp (với thành phần chính là K2CO3).

Xem thêm: Các loại vật liệu lọc nước phổ biến nhất hiện nay mà bạn nên biết

Bể lọc nước giếng khoan kiểu truyền thống

Xây dựng và sử dụng các bể lọc

Sử dụng các bể lọc được coi là cách xử lý nước giếng khoan bị vàng hiệu quả nhất tại các vùng nông thôn. Chỉ với một hệ thống bể đơn giản cùng các loại vật liệu lọc tự nhiên sẵn có, nước giếng khoan bị vàng có thể được lọc nhanh chóng. 

Nước đầu vào tại bể lắng sẽ chảy sang bể lọc và qua các lớp cát, sỏi, thạch anh, than hoạt tính sẽ trở nên trong hơn. 

Một số nơi còn kết hợp cách này với giàn phun mưa (nước dạng giọt, tia nhỏ, chảy từ trên cao xuống) giúp loại bỏ chất cặn bẩn hiệu quả hơn, đồng thời oxy trong không khí cũng giúp làm giảm mùi tanh, hôi trong nước đi đáng kể. 

Tuy nhiên, với cách này, người dùng cần xây dựng bể phù hợp với nhu cầu sử dụng, đồng thời xếp các vật liệu lọc đúng thứ tự, thường xuyên rửa, làm vệ sinh vật liệu lọc cũng như bể lọc để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Lắp đặt các hệ thống lọc nước giếng khoan

Đây là phương pháp cách xử lý nước giếng khoan bị vàng đang khá phổ biến hiện nay và cũng đang được ứng dụng tại nhiều vùng ngoại ô, nông thôn. 

Với mức chi phí ban đầu không quá cao, lắp đặt nhanh chóng và có thể đảm bảo cho chất lượng nguồn nước có thể được sử dụng mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe, các hệ thống lọc này đang giúp cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. 

Về cơ bản, các hệ thống này cũng có cách vận hành tương tự như bể lọc truyền thống, nhưng chất lượng các vật liệu lọc tốt hơn. Đồng thời, nhờ việc ứng dụng thêm công nghệ, nên cho hiệu quả cũng như chất lượng nước sau khi lọc tốt hơn.

bộ lọc nước giếng khoan kiểu áp lực hiện đại

Sử dụng máy lọc nước hiện đại

Các thiết bị lọc nước chuyên dụng ngày nay không chỉ có kích thước nhỏ gọn mà còn sử dụng những công nghệ lọc hiện đại nhất, đảm bảo cho nguồn nước sau khi lọc xong đạt chất lượng theo quy chuẩn của Bộ Y Tế (có thể uống trực tiếp tại vòi). 

Nếu các phương pháp trên chỉ loại bỏ được các chất cặn bẩn (loại có kích thước lớn) và một phần các vi khuẩn gây hại thì với các công nghệ lọc Nano, UV hay UF, lọc áp lực, nước giếng khoan hay các nguồn nước đầu vào đều được xử lý để an toàn tối đa. 

Ngoài ra, một số loại còn có thể giúp tăng hương vị nước, cân bằng độ pH đồng thời giữ lại các loại khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe có trong nước. 

Bài viết trên của Đại Dương Xanh vừa chia sẻ với các bạn một số cách xử lý nước giếng khoan bị vàng nhanh chóng và hiệu quả. Tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn là gì mà chúng ta sẽ lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp nhất. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283