• 0983144283
 • Facebook
 • Google plus
 • Youtube

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất hiện nay

Các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt tốt nhất hiện nay

Nước thải sinh hoạt là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Do đó, việc xây dựng một hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt là một vấn đề quan trọng và cấp bách của toàn xã hội. Hãy cùng Đại Dương Xanh tìm hiểu về các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải sinh hoạt được xử lý như thế nào và giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt tối ưu nhất hiện nay!

Nước thải sinh hoạt là gì?

Nước thải sinh hoạt nhà máy là nguồn nước thải sản sinh từ quá trình sinh hoạt của các công nhân tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, các xí nghiệp,...

Về cơ bản, nước thải sinh hoạt bao gồm nước thải từ các hoạt động sau:

 • Nước thải sinh hoạt của công nhân,...

 • Nước vệ sinh (vệ sinh cá nhân, vệ sinh sàn nhà, vệ sinh nhà bếp,...).

 • Nước rửa bát đĩa, giặt quần áo, rửa vật dụng,...

 • Nước xả bể phốt, rò rỉ bể phốt.

 • Các chất lỏng còn thừa như dầu ăn thừa sau khi nấu, đồ uống thừa, dầu bôi trơn, dầu ăn thừa,...

Xem thêm: Báo giá thay vật tư hệ thống xử lý, lọc nước sinh hoạt đầu nguồn

Nước thải sinh hoạt nhà máy

Nước thải sinh hoạt nhà máy

Đặc tính của nước thải sinh hoạt

Mỗi loại nước thải sinh hoạt lại có đặc tính và tính chất riêng, phụ thuộc vào lưu lượng, nồng độ phát thải của nó. Về cơ bản, nước thải sinh hoạt tại các nhà máy có các đặc tính sau: 

 • Nước thải sinh hoạt thường có màu đen, xám, màu càng đục thì mức độ ô nhiễm càng cao.

 • Nước thải sinh hoạt có đến trên 52% là chất hữu cơ, còn lại là các chất vô cơ. Ngoài ra còn có các loại vi khuẩn, virus gây bệnh; các vi sinh vật không gây bệnh và các chất dinh dưỡng như photpho, BOD, Nitơ và các chất hữu cơ khó phân hủy. 

 • Đặc tính ở nước thải sinh hoạt là có các chất dễ bị phân hủy sinh học, ngoài ra còn chứa các virus và vi khuẩn mang bệnh. Do vậy, nếu tổ chức xử lý nước thải không tối ưu và an toàn sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân sinh sống quanh khu vực.

Tại sao cần xử lý nước thải sinh hoạt?

Sau đây là những lý do việc xử lý nước thải sinh hoạt có vai trò quan trọng đối với mỗi người:

 • Giúp bảo vệ môi trường: Nước thải không qua xử lý sẽ khiến nguồn đất và nguồn không khí bị ô nhiễm trầm trọng. Do đó, xây dựng hệ thống xả thải riêng biệt cũng là một cách bảo vệ môi trường.

 • Giúp đảm bảo an toàn cho người dân: Nguồn nước xả thải không được xử lý dễ gây ra các căn bệnh như ngộ độc thực phẩm,...

 • Thực hiện trách nhiệm cộng đồng: Đảm bảo an toàn trong xử lý nước thải là trách nhiệm bắt buộc đối với các tổ chức, doanh nghiệp. Việc này cũng giúp bạn tránh được các vi phạm về xử lý nước thải.

Tại sao cần xử lý nước thải sinh hoạt?

Tại sao cần xử lý nước thải sinh hoạt?

Nước thải sinh hoạt được xử lý như thế nào?

Sau đây là quy trình xử lý nước thải sinh hoạt cho bạn tham khảo:

Bước 1: Nước thải sinh hoạt được tập trung tại khu vực xử lý. Tiến hành bơm nước thải, tách hoàn toàn các chất rắn lẫn trong nước thải, giúp các bước xử lý sau trở nên hiệu quả, dễ dàng hơn. 

Bước 2: Nước từ bể thu gom tiếp tục được vận chuyển vào bể điều hòa để tiến hành sục khí không ngừng nghỉ.

Bước 3: “Nuôi” các giá thể sinh học và sinh vật sống trong nước. Công đoạn này giúp hàm lượng BOD không giảm và quá trình lọc nước trở nên đơn giản hơn.

Bước 4: Luôn đảm bảo mức BOD không được vượt ngưỡng 5mg/l. Các vi sinh vật bám trên giá thể thúc đẩy quá trình phân hủy chất hữu cơ có trong nguồn nước thải.

Bước 5: Nguồn nước thải đã qua xử lý và phân hủy sẽ được Nước thải sau khi được xử lý và phân hủy hữu cơ sẽ được đưa chuyển sang bể hồi lưu để tiến hành quá trình khử nitrat.

Bước 6: ác cặn bùn sau quá trình lắng sẽ lắng xuống và dễ dàng bị loại bỏ.

Bể lắng bùn thường chỉ thiết kế trong môi trường thiếu khí và được khử hoàn toàn nitrat.

Bước 7: Nước thải về cơ bản đã được xử lý một cách hiệu quả, sẵn sàng để tái sử dụng cho mục đích sinh hoạt hơn giả. 

Các phương pháp xử lý nước thải được các nhà máy, xí nghiệp ưa chuộng hiện nay như công nghệ xử lý nước thải SBR, công nghệ xử lý nước thải MBBR,...

Nước thải được vận chuyển vào bể điều hoà

Nước thải được vận chuyển vào bể điều hoà

Nên tìm mua hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt ở đâu đáng tin cậy?

Bạn đang cần tìm hệ thống xử lý nước thải chất lượng cao, công suất lớn cho nhà máy của mình? Bạn có thể tham khảo Đại Dương Xanh - Thương hiệu chuyên cung cấp các giải pháp xử lý nước cấp, nước sinh hoạt đầu nguồn an toàn, chất lượng cao.

Xem thêm: Xử lý nước thải sinh hoạt quy mô vừa và nhỏ có gì khác biệt?

Trên đây, Đại Dương Xanh đã cùng bạn tìm hiểu về các phương pháp xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải sinh hoạt được xử lý như thế nào và giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt tối ưu nhất hiện nay. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm mua hệ thống xử lý nước thải phù hợp! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283