• 0983144283
 • Facebook
 • Google plus
 • Youtube

Các cách xử lý nước giếng khoan thành nước sinh hoạt hiệu quả nhất

Các cách xử lý nước giếng khoan thành nước sinh hoạt hiệu quả nhất

Nước giếng khoan được lấy trực tiếp từ lòng đất

Cách xử lý nước giếng khoan thành nước sinh hoạt

Xử lý nước giếng khoan là yêu cầu bắt buộc để có thể sử dụng nguồn nước này phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày. Nếu bạn chưa biết có những cách nào hay thực hiện ra sao thì đừng bỏ qua bài viết sau đây của Đại Dương Xanh.

 Vì sao cần phải xử lý nước giếng khoan? 

Nước giếng khoan là nguồn nước ngầm dưới lòng đất, trải qua quá trình thẩm thấu tự nhiên hàng chục, trăm năm mà hình thành. 

Chính vì thế, nước giếng khoan sẽ tích tụ và tồn tại, hòa lẫn nhiều loại tạp chất cũng như chất bẩn, vi khuẩn gây hại cho sức khỏe con người. Việc lọc, xử lý nước giếng khoan sẽ giúp: 

 • Loại bỏ các loại cặn bẩn, chất bẩn vật chất rắn trong nước

 • Một số phương pháp, thiết bị lọc nước chuyên dụng có thể lọc được các chất bẩn siêu nhỏ cũng như các chất độc hại trong nước (thủy ngân, chì, thạch tín…) để nguồn nước an toàn hơn 

 • Lọc giúp trong hơn 

 • Loại bỏ các mùi khó chịu trong nước

 • Cân bằng độ pH và trung hòa acid dư thừa có trong nguồn nước

 • Giúp nước có mùi vị ngon hơn

 • Nước giếng khoan sau khi lọc sẽ đảm bảo an toàn để có thể sử dụng trong trồng trọt và sinh hoạt hàng ngày (tắm giặt, ăn hay thậm chí uống trực tiếp)

Xem thêm: Bạn đã biết thứ tự các lớp vật liệu lọc nước “đúng chuẩn”?

các chất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm

Các phương pháp xử lý nước giếng khoan hiệu quả

Từ rất lâu, người Việt Nam đã biết cách sử dụng một vài vật liệu lọc đơn giản để lọc nước giếng khoan. Tuy nhiên, mỗi cách sẽ áp dụng được với từng đặc điểm nguồn nước và cho chất lượng sau khi lọc khác nhau. 

Sử dụng hóa chất

Cần nhấn mạnh, hóa chất ở đây là các loại hóa chất an toàn, có tác dụng xử lý nước giếng khoan nhưng không làm ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước cũng như sức khỏe người dùng. 

Tùy vào lượng nước cần lọc mà chúng ta sẽ sử dụng một lượng tương ứng các loại hóa chất phù hợp. Một số loại hóa chất thường được sử dụng để lọc nước giếng khoan là: 

 • Cloramin B - Làm sạch, khử trùng nước giếng khoan

 • CaCO3 (hay còn gọi là vôi bột) - Làm lắng phèn, tăng độ pH trong nước

 • Na2CO3 (soda) - Nâng cao độ pH trong nước, hòa tan các cặn bẩn và giúp lắng đọng chúng xuống đáy, làm nước trong hơn 

Một số vật tư lọc nước giếng khoan cơ bản

Sử dụng phương pháp dân gian

Đây là các phương pháp xử lý nước giếng khoan được áp dụng từ nhiều thế hệ người Việt trước. Các vật liệu được dùng thường là phèn chua hoặc tro bếp (có thành phần chủ yếu là K2CO3). 

Tuy những phương pháp này dễ thực hiện và không tốn chi phí, nhưng hiệu quả mang lại không cao, tốn thời gian và cũng chỉ lọc được một lượng nước nhất định, nên nó chỉ phù hợp với những gia đình ít người.

Xem thêm: Nên mua vật liệu lọc nước giếng khoan ở đâu? - Mới nhất 2023

Sử dụng bể lọc thô

Bể lọc thô là phương pháp lọc cần tới sự đầu tư về xây dựng bể cũng như các loại vật liệu lọc khác nhau. So với các phương pháp lọc ở trên thì sử dụng bể lọc thô sẽ giúp xử lý nước giếng khoan hiệu quả hơn. 

Cách thực hiện: 

 • Thiết kế và xây dựng bể với kích thước phù hợp với nhu cầu sử dụng

 • Bể lắng được xây cao nhất, sau đó tới bể lọc và cuối cùng là bể chứa (hình chữ L)

 • Nước đầu vào trong bể lắng sẽ chảy xuống bể lọc để lọc hết các chất bẩn, mùi và làm trong nước. Bể lọc phải được sắp xếp và bố trí các vật liệu lọc theo thứ tự đúng để quá trình lọc đạt hiệu quả (cát vàng - cát đen - thạch anh - than hoạt tính - cát mangan - sỏi)

 • Sau khi nước từ bể lọc chảy ra sẽ được chứa tại bể chứa (thấp nhất) để sử dụng

bể lọc nước giếng khoan gia đình kiểu truyền thống

Sử dụng phương pháp giàn mưa

Phương pháp này không chỉ giúp tăng độ kiềm trong nước mà còn có thể khử mùi tanh của sắt khá hiệu quả, tuy nhiên cần kết hợp thêm với các vật liệu lọc khác để loại bỏ được cặn bẩn trong nước. 

Cách thực hiện: 

 • Sử dụng các ống nhựa được đục lỗ nhỏ trên thân ống 

 • Sử dụng màng lọc hoặc khăn sạch (thay cho màng) để bịt đường nước vào, giúp loại bỏ một số chất bẩn thể rắn có kích thước lớn 

 • Lắp giàn mưa này trên cao để nước có thể chảy từ từ xuống bể chứa bên dưới

Sử dụng các thiết bị lọc chuyên dụng

Đây được coi là phương pháp lọc mang lại công suất lớn và hiệu quả sử dụng, cũng như chất lượng nguồn nước sau lọc là tốt nhất. 

Các thiết bị này được ứng dụng các công nghệ lọc hiện đại cùng vật liệu lọc cao cấp, đảm bảo có thể lọc sạch tối đa (tới hơn 90%) các loại chất độc hại, chất bẩn cũng như vi khuẩn, mầm bệnh có trong nước.

bộ lọc nước giếng khoan cao cấp

Ngoài ra, một số thiết bị còn giúp tăng hương vị nước, giữ lại các khoáng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe và không gây lãng phí điện, lãng phí tài nguyên nước. Tuy nhiên, chi phí của những thiết bị này cũng thường tương đối cao (khoảng từ vài triệu tới vài chục triệu, tùy vào công suất lọc và công nghệ lọc của chúng). 

Như vậy là Đại Dương Xanh vừa giới thiệu với các bạn một số cách xử lý nước giếng khoan tại nhà, đơn giản mà vẫn đảm bảo hiệu quả để có thể sử dụng trong cuộc sống. Hy vọng bài viết đã mang lại những thông tin hữu ích!

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283