• 0983144283
 • Facebook
 • Google plus
 • Youtube

Bạn đã biết thứ tự các lớp vật liệu lọc nước “đúng chuẩn”?

Bạn đã biết thứ tự các lớp vật liệu lọc nước “đúng chuẩn”?

Từng loại vật liệu lọc nước lại có công dụng và khả năng làm sạch khác nhau. Do đó, việc sắp xếp các loại vật liệu lọc nước có vai trò quan trọng quyết định tới hiệu quả làm sạch nguồn nước. Hãy cùng Đại Dương Xanh tìm hiểu về thứ tự các lớp vật liệu lọc nước, cách sắp xếp vật liệu lọc nước giếng khoan và cách đổ vật liệu lọc nước “đúng chuẩn”!

Tìm hiểu về các loại vật liệu lọc nước

Vật liệu lọc nước là thành phần cấu tạo nên lõi lọc nước của các loại máy lọc nước sinh hoạt, máy lọc nước giếng khoan,... Trong đó, nước giếng khoan là nguồn nước sử dụng trong nhu cầu sinh hoạt, ăn uống của các hộ gia đình Việt Nam. 

Tuy nhiên, nguồn nước này được đánh giá là có mức độ nhiễm khuẩn ngày càng cao, chứa nhiều các loại kim loại nặng, các tạp chất gây hại cho sức khỏe. Do đó, việc lựa chọn vật liệu lọc nước giếng khoan và thứ tự sắp xếp chúng có vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả làm sạch nguồn nước. 

Các loại vật liệu lọc nước hiện nay khá phổ biến, được chia làm 3 loại:

 • Nhóm vật liệu bằng đá: đá thạch anh, đá ong, đá tourmaline,...

 • Nhóm vật liệu than: than hoạt tính, than củi,...

 • Nhóm vật liệu khác như: sứ, hạt nhựa lọc nước,...

Tùy vào nhu cầu và mức độ nhiễm bẩn của nguồn nước mà bạn có thể lựa chọn các loại vật liệu lọc nước phù hợp.

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân máy lọc nước chảy yếu và cách xử lý

Các loại vật liệu lọc nước phổ biến

Các loại vật liệu lọc nước phổ biến

Cách sắp xếp vật liệu lọc nước giếng khoan

Sau đây là thứ tự các lớp vật liệu lọc nước và cách sắp xếp vật liệu lọc nước giếng khoan “đúng chuẩn”:

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Trước khi tiến hành sắp xếp vật liệu lọc nước, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • Than hoạt tính: Than hoạt tính có khả năng khử khuẩn lên tới 99%, có thể loại bỏ 60-80 loại hóa chất, 32 loại chất hữu cơ và 12 loại thuốc diệt cỏ.

 • Cát Mangan/ Mangan greensand: Cát Mangan có công dụng loại bỏ thành phần kim loại nặng như sắt, chì. Với các trường hợp nước nhiễm phèn nặng, bạn nên sử dụng hạt mangan greensand để tăng hiệu quả lọc nước. Sử dụng để khử sắt, kim loại nặng trong nước, lọc nước phèn.

 • Cát thạch anh: Cát thạch anh được ứng dụng khá phổ biến trong quy trình lọc nước, có tác dụng giữ lại các chất lơ lửng không tan, các chất khó xử lý. 

 • Sỏi lọc nước: Các loại sỏi chuyên dùng để lọc nước, giúp loại bỏ tối đa các chất cặn bẩn có trong nguồn nước, hạn chế tình trạng tắc nghẽn ống thông nước. 

2. Sắp xếp các lớp vật liệu

 • Lớp vật liệu 1: Đầu tiên, bạn đổ Sỏi lọc nước dày từ 10 - 20cm vào lõi lọc. Kích thước sỏi vào khoảng 0.5-1cm là phù hợp. Lớp sỏi này có tác dụng làm thoáng hệ thống ống lọc, giúp chống tắc ống lọc hiệu quả. Để đảm bảo hiệu quả lọc nước, bạn không nên đổ quá nhiều sỏi mà chỉ nên sử dụng một lượng vừa phải.

 • Lớp vật liệu 2: Tiếp theo là lớp Cát vàng hoặc cát thạch anh. Bạn chỉ nên đổ một lượng cát dày khoảng 10-20 cm để hiệu quả lọc nước được đảm bảo.

 • Lớp vật liệu 3: Lớp thứ 3 là lớp than hoạt tính, giúp khử màu, loại bỏ vi khuẩn, độc tố có trong nguồn nước. Bạn nên đổ một lớp dày khoảng 5-20 cm.

 • Lớp vật liệu 4: Sau than hoạt tính, bạn đổ thêm lớp khoảng 15-30cm vật liệu Mangan lọc nước để xử lý các loại sắt, mangan có trong nước. Đây được coi là lớp quan trọng, quyết định trực tiếp tới kết quả nước đầu ra.

 • Lớp vật liệu 5: Lớp cuối cùng là lớp Cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh. Đây là lớp ở trên cùng lõi lọc, dày khoảng 10-20cm.

Thứ tự các lớp vật liệu lọc nước

Thứ tự các lớp vật liệu lọc nước

Top 3 vật liệu lọc nước tốt nhất hiện nay

Bạn có thể tham khảo Top 3 vật liệu lọc nước giếng khoan được khách hàng ưa chuộng hàng đầu hiện nay:

Than Hoạt Tính Lọc Nước Giếng Khoan

·         Than hoạt tính ứng dụng trong hệ thống bể lọc nước giếng khoan thường là than có dạng viên nén. 

·         Than hoạt tính có ưu điểm ít bị vỡ trong nước. Nó có khả năng lọc sạch nước, làm tăng chỉ số pH của nước và giúp kích hoạt hiệu quả của cát thạch anh.

·         Làm tăng chỉ số PH, nên nó là bước đệm để kích hoạt sự hoạt động của cát thạch anh và Mangan greensand.

Muối hoàn nguyên Ấn Độ nhập khẩu

·         Đây là một trong các loại vật liệu lọc nước mới lạ và hiệu quả nhất hiện nay. Muối hoàn nguyên nhập khẩu từ Ấn Độ, có ưu điểm rất sạch và an toàn, có khả năng làm mềm và lọc sạch nước.

Mangan greensand (Cát Mn)

·         Mangan là lớp được đặt trên cùng, có khả năng hấp thụ các kim loại nặng vượt trội, đặc biệt là asen. thường được để ở trên cùng có tác dụng hấp phụ nhanh các kim loại nặng đặc biệt là Asen. Độ dày của thành phần này thường là 10 - 30cm.

 

Than hoạt tính giúp lọc nước hiệu quả

Than hoạt tính giúp lọc nước hiệu quả

Nên mua vật liệu lọc nước ở đâu uy tín?

Bạn có thể tham khảo Đại Dương Xanh - Thương hiệu chuyên cung cấp các loại vật liệu lọc nước và hệ thống xử lý nước thải hàng đầu hiện nay.

Xem thêm: Tại sao sử dụng cát, sỏi thạch anh để lọc, xử lý nước - cách dùng

Trên đây, Đại Dương Xanh đã cùng bạn tìm hiểu về thứ tự các lớp vật liệu lọc nước, cách sắp xếp vật liệu lọc nước giếng khoan và cách đổ vật liệu lọc nước “đúng chuẩn”! Mong rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích trong lựa chọn các loại vật liệu lọc nước phù hợp! 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283