• 0983144283
 • Facebook
 • Google plus
 • Youtube

3 cách lọc nước giếng khoan đơn giản mà đầy hiệu quả

3 cách lọc nước giếng khoan đơn giản mà đầy hiệu quả

lọc nước giếng khoan gia đình đơn giản hiệu quả cao

Cách lọc nước giếng khoan đơn giản hiệu quả

Lọc nước giếng khoan là cách duy nhất và trực tiếp nhất để có thể sử dụng nguồn nước này. Tuy nhiên, nếu không có thiết bị lọc chuyên dụng thì có cách lọc nước giếng khoan nào khác không? Sau đây Đại Dương Xanh sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này. 

Vì sao cần lọc nước giếng khoan? 

Nước giếng khoan về bản chất là một loại nước ngầm trong lòng đất, trải qua thời gian dài tích tụ mà hình thành và thường được sử dụng như một nguồn tưới tiêu, trồng trọt quan trọng. 

Tuy nhiên, do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, ngày nay nguồn nước này đã bị ô nhiễm nặng nề (trên 90% nguồn nước giếng khoan chứa kim loại nặng, nhiễm phèn, hàm lượng sắt cao…) và không đảm an toàn để sử dụng nếu không thông qua quá trình lọc. 

Việc lọc nước giếng khoan là điều bắt buộc và vô cùng quan trọng để nguồn nước này trở nên an toàn hơn, bởi nó giúp loại bỏ các chất độc hại, kim loại nặng có trong nước, như: 

 • Asen (thạch tín) - Gây ung thư

 • Thủy ngân - Thủ phạm gây ra các loại tổn thương về thận, thần kinh

 • Crom - Ảnh hưởng tới hô hấp, gan, thận

 • Chì - Phá hủy hồng cầu, gây tổn thương cơ, rối loạn tiêu hóa

Ngoài ra, nếu sử dụng các thiết bị lọc chuyên dụng, chúng ta còn có thể loại bỏ các yếu tố gây vàng nước, khử chua và khử mùi kim loại có lẫn trong nguồn nước. 

Xem thêm: Bạn đã biết thứ tự các lớp vật liệu lọc nước “đúng chuẩn”?

Vì sao cần lọc nước giếng khoan chuẩn

Vật liệu lọc nước giếng khoan hiệu quả

Một số loại vật liệu lọc nước giếng khoan hiệu quả và được sử dụng phổ biến hiện nay là: 

 • Cát đen: Có thể giữ lại các loại cặn bẩn có kích thước lớn và loại bỏ sắt trong nước

 • Cát vàng: Có thể lọc cặn, làm trong nước và tăng khả năng lọc cho các vật liệu lọc khác ở bên dưới

 • Cát thạch anh: Lọc các loại cặn có kích thước nho, hấp thụ thạch tín

 • Than hoạt tính: Khử màu, khử mùi và vị lạ lẫn trong nước. Nếu dùng các loại than hoạt tính có độ hoạt hóa cao còn có thể loại bỏ kim loại nhẹ, các chất độc hại khác

 • Sỏi đỡ vật liệu: Chống tắc, lọc và giữ lại các chất rắn không hòa tan

 • Cát mangan, hạt birm: Khử phèn hiệu quả

 • Corosex, flomag: Nâng cao độ pH 

 • Hạt nhựa Resin: Khả năng làm mềm nước có độ cứng cao

Những vật liệu này thường được sử dụng trong các bể lọc tự xây. Ngoài ra, hiện nay trên thị trường cũng có sẵn các loại máy, thiết bị lọc nước giếng khoan chuyên dụng, vừa nhỏ gọn, lại mang lại hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Địa chỉ cung cấp vật liệu lọc nước Hà Nội tốt nhất hiện nay

Các vật liệu lọc nước giếng khoan cơ bản

Các vật liệu lọc nước giếng khoan cơ bản

Các cách lọc nước giếng khoan đơn giản mà hiệu quả

Phần này sẽ giới thiệu với các bạn một số cách lọc nước giếng khoan đơn giản và hiệu quả nhất để các bạn áp dụng.

Sử dụng phèn chua 

Đây là một trong những mẹo được thực hiện từ rất lâu. Khi hòa tan phèn chua trong nước, nó sẽ kéo các loại tạp chất trong nước xuống đáy, bên trên là nước đã trong hơn. Lúc này chỉ cần đợi toàn bộ cặn được lắng lại, gạn lấy phần nước trong là có thể sử dụng. 

Tuy nhiên, cách này không có hiệu quả với các chất độc hại đã hòa tan trong nước, có kích thước quá nhỏ, nên chỉ thích hợp để tắm, giặt, tưới cây hoặc rửa xe cộ. 

Xây bể lọc

Cũng là một phương pháp từng được sử dụng phổ biến trước đây. Các bể lọc thường được xây với kích thước khá lớn để có thể lọc được nhiều và lâu hơn. 

Thông thường, các bể lọc sẽ được thiết kế với 3 khoang được thiết kế theo hình chữ L, bao gồm: 

 • Khoang lắng - Được xây cao nhất và chứa nước giếng khoan chảy vào thông qua một giàn phun bằng hệ thống ống nhựa PVC hoặc vòi sen

 • Khoang lọc - Nằm bên dưới khoang lắng, chứa các loại vật liệu lọc được sắp xếp theo thứ tự nhất định. Phần đáy bể sẽ trải một lớp sỏi dày 10 - 15cm (loại sỏi có kích thước khoảng từ 0.5 - 2cm). Các lớp trên sẽ là thạch anh, cát vàng, cát đen, than hoạt tính, cát mangan (lọc mangan)

 • Khoang chứa nước sạch - Được làm thấp nhất, chứa nước sau khi đã đi qua khoang lọc và chứa để sử dụng dần

Tuy cách thiết kế này hiện nay vẫn còn được sử dụng tại nhiều vùng miền nhưng trên thực tế nó cũng không hoàn toàn đảm bảo được chất lượng của nguồn nước giếng khoan. Vì thế, nếu không bắt buộc thì chúng ta cũng không nên sử dụng nguồn nước này để nấu ăn hoặc uống. 

Thiết bị lọc nước giếng khoan chuyên dụng đúng chuẩn

Thiết bị lọc nước giếng khoan chuyên dụng đúng chuẩn

Sử dụng các loại, thiết bị lọc chuyên dụng

Cách cuối cùng và cũng là cách lọc nước giếng khoan nhiễm sắt mang lại hiệu quả cao nhất, đó chính là sử dụng các thiết bị và máy lọc nước chuyên dụng. 

Những thiết bị này có ưu điểm về kích thước, đa dạng về công suất lọc (dành cho hộ gia đình hoặc khu công nghiệp), đặc biệt, nhờ ứng dụng các công nghệ hiện đại mà khả năng lọc sạch và an toàn của những chiếc máy này lên tới trên 90% (có thể uống trực tiếp tại đầu ra). 

Tuy nhiên, nhược điểm là giá thành của những chiếc máy này khá cao so với các hộ gia đình nhỏ, kinh tế không thực sự dư dả. 

Trên đây là 3 cách lọc nước giếng khoan hiệu quả và được áp dụng phổ biến hiện nay mà Đại Dương Xanh muốn giới thiệu cho các bạn. Tùy vào từng nhu cầu, mục đích sử dụng mà các bạn có thể chọn cho mình một cách phù hợp. 

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Công ty TNHH Công nghệ Môi Trường Đại Dương Xanh

Địa chỉ: Số 9 ngách 3 ngõ 104 Định Công - Ngách ô tô Tải 

Hotline: 02435642977 - Zalo: 0983144283